Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, nha đam là thực phẩm bảo vệ cơ thể tốt nhất thế kỷ 21, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm dinh dưỡng, dược phẩm và hóa mỹ phẩm.
Theo truyền thuyết, người Ai Cập cổ xưa coi nha đam là một loại cây bất tử, vì thế nó được chôn cùng với các vị vua Ai Cập. Nữ hoàng Cléopâtre đã sử dụng nha đam để dưỡng da và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đại đế thành Hy LạpAlexandros thì dùng nha đam chữa vết thương cho binh lính trong những cuộc viễn chinh. Sau này, thổ dân da đỏ Trung Mỹ và người Mehico cũng dùng nha đam để chữa bệnh, làm thuốc trường thọ và chất tăng cường ham muốn.
Nha đam (còn có tên là lô hội, lưỡi hổ, long tu...) được mệnh danh là “thần dược” mà sự ảnh hưởng của nó đã phá tan mọi quan điểm đối nghịch giữa Đông y và Tây y.
Thực phẩm thanh nhiệt
Theo Đông y, nha đam có vị đắng, tính hàn, tác động vào các kinh Can, Tỳ, Vị và đại tràng nên có tác dụng giải độc, mát huyết, nhuận tràng, giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. Nghiên cứu từ y học hiện đại lại cho thấy, lá nha đam rất giàu vitamin (A, C, E, B1...) và chứa đến hơn 75 thành phần dưỡng chất, 200 hợp chất khác, gồm có 20 chất khoáng, 18 trong số 23 acid amin cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng của các thức ăn khác tốt hơn.
Phần thịt trong suốt của nha đam có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như: khi nấu chè hoặc canh sẽ có tác dụng mát gan, nhuận tràng và tăng cường sinh lực. Nếu pha một chút dịch của nha đam vào nước chanh sẽ có tác dụng tốt trong việc giải độc, giảm chứng mất ngủ, viêm khớp, đồng thời làm giảm lượng đường trong cơ thể. Ngoài ra, nha đam còn được chế biến thành các món: gỏi, nhúng bột chiên giòn, trộn salad, hấp với cá... nhưng đơn giản và hiệu quả nhất là trộn nha đam với đường, ướp lạnh rồi ăn tươi, làm nước mát, hoặc dùng để nấu chè.
Tuy nhiên, do nha đam có tính tẩy mạnh nên những người hư hàn, tiêu hóa kém không nên ăn vì dễ dẫn đến tiêu chảy.
Vị thuốc đa năng
Nha đam là một vị thuốc được dùng cả trong Đông y và Tây y. Hoạt chất chủ yếu trong lá nha đam là aloin (chiếm tới 16 - 20%), có tác dụng nhuận tẩy, đồng thời chứa tinh dầu màu vàng có mùi đặc biệt. Thành phần chất xơ Mino và Glucose Poly Saccharide giúp nhuận tràng. Chất Saponin giúp thanh lọc những độc tố trong cơ thể. Thành phần Anthraquinones Complex giúp giảm đau, trị viêm da, ngăn ngừa tối đa sự xâm nhập của các vi khuẩn.
Khả năng kháng khuẩn: Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh nhựa nha đam có tính sát khuẩn và gây tê, đồng thời làm dịu vết thương khi bị bỏng nhẹ, khi bị côn trùng chích hay da bị rám nắng. Dịch tươi nha đam có tính kháng khuẩn lao.
Làm lành vết thương: Nhờ hoạt chất có tính thẩm thấu cao độ của nha đam làm giãn nở mao mạch, tăng lượng máu cung cấp cho vùng xung quanh vết thương, do đó làm tăng tốc độ sinh sản tế bào. Nếu thoa vào vết thương, nó có tác dụng là loại thuốc tê nhẹ và giúp giảm ngứa, sưng đau, tăng lưu thông máu ở vùng bị thương, kích thích các tế bào da có nhiệm vụ làm lành vết thương.
Trị các bệnh đường ruột: Nha đam có khả năng cân bằng lại hệ thống đường ruột bằng cách điều chỉnh độ pH trong đường ruột, cải thiện tính co bóp của ruột, dạ dày, tăng tính nhuận tràng. Đồng thời, khi vào cơ thể, chất đông dính của nha đam tạo ra một lớp màng ở khúc đầu ruột già để ngăn chất độc trong phân không thấm trở lại cơ thể và siêu vi khuẩn không xâm chiếm các tế bào.
Chống béo phì: Các nhà khoa học đã chỉ rằng, chất aloin trong lá nha đam rất hiệu nghiệm trong việc giảm cân. Chính vì thế, nếu muốn “chiến dịch” giảm cân đạt hiệu quả cao bạn đừng quên bổ sung nước ép nha đam vào thực đơn của mình.
Trị viêm loét dạ dày: Uống gel tươi của lá nha đam vào lúc đói sẽ có tác dụng làm lành vết viêm loét dạ dày (chú ý không được quá 400mg/ngày).
Hỗ trị điều trị tiểu đường: Các hoạt chất trong lá nha đam có khả năng kích thích chất insulin tiết ra từ tùy tạng, do đó làm giảm lượng đường glucose đến mức chấp nhận được.
Phòng ngừa sỏi niệu: Các Anthraquinon trong lá nha đam sẽ kết hợp các ion calci trong đường tiểu thành hợp chất tan được để tống ra ngoài theo nước tiểu.
Mỹ phẩm thần kỳ
Dưỡng da, ngăn ngừa lão hóa: Các acid amin và polysaccharide chứa trong lá nha đam giúp tạo ẩm độ trên da, giúp da dễ đàn hồi. Gel tươi nha đam có tác dụng kích thích tổng hợp các chất collagen và sợi elastin, nên có thể ngăn chặn sự hình thành các nếp nhăn và làm mượt tóc.
Chống mỏi mắt: Nếu mắt bị mỏi, mi mắt nặng, nổi quầng thâm, bạn cắt hai lát nha đam, bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, rồi đắp mặt có chất dịch lên mắt, nằm yên trong 15 phút, bạn sẽ thấy mắt dịu mát, giảm quầng thâm quanh mắt, giúp đôi mắt khoẻ đẹp hơn.
Trị mụn: Nha đam có khả năng tiêu diệt mụn và các tế bào chết, thu hẹp các lỗ chân lông, cho bạn một làn da săn chắc. Hãy dùng dịch nha đam bôi ngay vào nốt mụn khi phát hiện ra nó, để ức chế quá trình phát triển.
Giải nhiệt mùa nóng với nha đam Chè nha đam Nguyên liệu: 1 lá nha đam (dùng lá dày, có lớp gel mọng); 100g đậu xanh đã đãi sạch vỏ; 150g đường; 1 ống vani. Cách làm: Lá nha đam rửa sạch, cắt thành khúc ngắn, gọt vỏ, cắt sợi, cho vào rổ trộn đều với 1 muỗng cà phê muối, xả nước thật kỹ, để ráo nước. Đậu xanh vo sạch, để ráo nước. Cho vào xoong 500 ml nước và đậu xanh nấu sôi, hớt bọt, bớt lửa, nấu đến khi đậu nở đều. Cho đường vào khuấy đều, tiếp tục nấu khoảng 10 phút rồi cho nha đam vào khuấy nhẹ tay, nấu thêm 5 - 7 phút, bắc ra, thêm vani vào khuấy đều là được. Dùng lạnh sẽ ngon hơn.
Cocktail sữa chua nha đam Nguyên liệu: 200g nha đam, 1 quả kiwi, 1 quả táo đỏ, 100g dâu tây, 100g đường, 1/4 quả dứa, 1 quả chanh dây, 1 hũ sữa chua nha đam. Cách làm: Nha đam gọt vỏ, thái sợi, rửa qua nước muối, chần sơ, vớt ra để ráo, rồi ướp với một thìa đường. Kiwi, táo, dứa thái gọt vỏ, thái miếng vuông. Dâu tây thái miếng theo chiều dọc. Chanh dây bổ đôi, lấy phần ruột. Làm nước đường: Nấu tan 250ml nước với phần đường còn lại.Cho kiwi, táo, dứa, dâu tây, nha đam vào bát, đổ nước đường vào. Khuấy đều chanh dây và sữa chua rưới lên trái cây. Dùng lạnh.
Rau câu nha đam kiwi Nguyên liệu: 200g nha đam, 15g rau câu, 1 quả kiwi, 50g nhãn nhục, 50g nho khô, 150g đường. Cách làm: Nha đam gọt vỏ, thái sợi, rửa qua nước muối. Sau đó chần sơ, vớt ra để ráo, trộn với một thìa đường. Kiwi gọt vỏ, xay nhuyễn. Nhãn nhục, nho khô rửa qua nước ấm. Nấu tan rau câu với một lít nước, thêm đường, chia thành hai phần. Một phần cho kiwi, nha đam vào. Phần còn lại cho nhãn nhục, nho khô vào. Lần lượt đổ từng phần vào khuôn thành 2 lớp, để nguội. Cho vào tủ giữ lạnh. |
P.V