Cất vó trên sông, bất ngờ bắt được rùa biển lớn

Vào khoảng 14 giờ ngày 15/6, trong khi giở lưới vó bắt cá trên sông trước nhà, ông Huỳnh Chánh, ở ấp Tâm Thọ, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã bắt được con rùa biển lớn trong vó.

Chú thích ảnh
Ông Huỳnh Chánh và con rùa biển 34 kg bắt được trước sông nhà.

Ông Huỳnh Chánh cho biết, lúc đầu tưởng là con ba ba khổng lồ nên gọi con cháu cùng bắt lên, đem cân nặng tới 34 kg. Sau đó ông thả rùa biển vào hố nước nhỏ trước nhà. Nhiều người dân trong khu vực nghe tin lại xem rất đông.

Đến tối 15/6, ông Chánh đã bán rùa biển với giá 10 triệu đồng cho ông Nguyễn Minh Phúc ở thành phố Sóc Trăng để phóng sinh ra biển.

Sáng 16/6, nghe tin người dân bắt được rùa biển, Đội kiểm lâm cơ động thuộc Chi cục kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng đã đến nhà ông Huỳnh Chánh ở ấp Tâm Thọ để xác minh thì được biết con rùa biển đã được bán cho người khác để thả phóng sinh. Đội đã lập biên bản vụ việc.

Theo ông Trần Tấn Nam, đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động, Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng: Qua đối chiếu hình ảnh phóng viên cung cấp và nhận dạng qua lời kể của ông Chánh thì đây đúng là rùa biển, một loại động vật quý hiếm nằm trong danh mục sách đỏ cần được bảo vệ.

Theo ông Nam, trong trường hợp này, người dân cần báo chính quyền và cơ quan có chuyên môn để xác định loài vật, chủng loại, nếu đúng là loài quý hiếm sẽ đưa đi Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã để chăm sóc, kiểm tra sức khỏe con vật trước khi thả ra môi trường tự nhiên.

Để xác định con vật đã được thả ra biển hay chưa, phóng viên đã tìm gặp anh Trần Văn Út, một người dân bán quán ở gần nhà ông Chánh. Anh Út khẳng định, anh chính là người đã lái xe cùng ông Phúc và một số người dân chở rùa thả ra biển tại vị trí chân cầu Mỹ Thanh 2, gần cửa biển Trần Đề ngay trong đêm 15/6. Anh cho biết phải thả sớm ngay trong đêm tối là do thấy rùa đã yếu và thả ban đêm để không ai biết canh bắt trở lại.

Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)
Bảo tồn loài rùa biển quý hiếm tại Vườn Quốc gia Núi Chúa, Ninh Thuận
Bảo tồn loài rùa biển quý hiếm tại Vườn Quốc gia Núi Chúa, Ninh Thuận

Phòng Bảo tồn biển, Vườn Quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) cho biết, từ năm 2018 đến nay, tại Vườn đã có 37 lượt rùa biển lên bãi đẻ trứng, trong đó có 15 tổ thành công với 1.324 trứng, số rùa con nở thả về biển 969 con, tăng hơn 3 tổ và 215 con so với năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN