Cảnh sát phòng cháy 'làm cương quyết thì bị nói gây phiền hà'

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết sẽ kiểm soát chặt chẽ quy trình hồ sơ phòng cháy chữa cháy, kiểm soát chặt những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy cao như khu vui chơi giải trí, quán karaoke, vũ trường...

Tại buổi tọa đàm "Làm gì để giảm nguy cơ cháy nổ hiện nay" do báo Điện tử Tổ quốc tổ chức sáng 10/11, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho biết, hiện nay người dân có tâm lý "phớt lờ" quy trình phòng cháy chữa cháy.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phát hiện nhiều thiếu sót, không đủ điều kiện cấp phép nên đã trả lại hồ sơ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng Cục gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Toạn đàm diễn ra trong hơn một tiếng rưỡi với nhiều câu hỏi được đại diện cảnh sát phòng cháy chữa cháy giải đáp. Ảnh: HD

Đặc biệt đối với các công trình chung cư cao tầng, bên cạnh những chủ đầu tư đã thực sự quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy thì nhiều chủ đầu tư vẫn coi đó là việc không quan trọng. "Tuổi thọ của các thiết bị phòng, chữa cháy phải bằng tuổi thọ công trình. Không thể công trình 100 năm mà thiết bị phòng cháy, chữa cháy chỉ dùng được 5-10 năm. Sau đó không thể đục đẽo ra bổ sung được", ông Mạnh nhấn mạnh.

Sau hàng loạt các vụ cháy nghiêm trọng xảy ra thời gian qua, Cục sẽ cương quyết trả lại hồ sơ không đạt. Đồng thời, việc kiểm tra sẽ được thực hiện trước, trong và cả sau khi triển khai dự án.

Liên quan đến việc xử lý khi xảy ra cháy, đại diện Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết, nhiều người thiếu kĩ năng. Khi xảy ra cháy không tìm đường thoát nạn mà lại tìm nơi trú ẩn "chờ chết". Do đó, thời gian tới, Cục sẽ phối hợp với các địa phương và các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các kĩ năng xử lý khi xảy ra cháy để người dân được biết.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, Cục sẽ tăng cường rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như các điểm tập kết, tích trữ hàng hóa của doanh nghiệp. Cục cũng tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị các địa phương thực hiện nghiêm túc công tác phòng cháy. Nếu để xảy ra cháy nghiêm trọng thì lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.
Hoàng Dương

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản