Cảnh báo nguy cơ cháy rừng tràm U Minh Hạ

Ông Nguyễn Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, 3.000 ha rừng tràm hiện đã khô nước, trong đó, gần 1.200 ha đang đứng trước nguy cơ cháy cao, ngành kiểm lâm đặt trong tình trạng báo động cao.

Gần 5 ha rừng tràm tại Huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh bị thiêu rụi. Ảnh: An Hiếu - TTXVN


Mực nước trong rừng khô sớm là do năm qua, lượng mưa ít. Ngoài ra, một tháng nay thời tiết liên tục nắng nóng kèm theo gió mạnh khiến nguồn nước dự trữ trên các kênh xuống nhanh.


Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương đã phải huy động hơn 500 người bao gồm nhân viên kiểm lâm và người dân sở tại trực 24/24 giờ tại các chòi canh lửa để quan sát và phát hiện sớm khi rừng cháy. Nhiều đợt diễn tập chữa cháy rừng được thực hiện, đồng thời chuẩn bị công tác hậu cần phục vụ chữa cháy.

Theo ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, bằng các giải pháp đồng bộ, tỉnh Cà Mau phấn đấu mùa khô năm nay không để rừng cháy, trường hợp xảy ra cháy dập tắt ngay, không để lây lan.

Rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau có tổng diện tích 75.000 ha, tập trung chủ yếu ở 3 huyện vùng ngọt hoá là Trần Văn Thời, Thới Bình và U Minh, trong số đó có 38.000 ha đất có cây rừng. Đặc biệt, khu vực này có rừng quốc gia Vồ Dơi diện tích 8.000 ha rừng nguyên sinh, giá trị quý hiếm. Tuy nhiên vào mùa khô hạn rừng thường bị cháy và nếu cháy lớn thiệt hại sẽ rất nghiêm trọng.Trần Thành Nên (TTXVN)

Cảnh báo cháy rừng cấp 5 trên đảo Phú Quốc
Cảnh báo cháy rừng cấp 5 trên đảo Phú Quốc

Nhiều khu vực rừng trên đảo Phú Quốc, với tổng diện tích gần 2.500 ha đang ở mức cảnh báo cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN