Cảnh báo mưa dông, lốc sét ở Hà Nội, lũ quét ở 4 tỉnh vùng núi Bắc Bộ

Dự báo trong chiều và tối 15/6, khu vực nội thành Hà Nội có mưa dông; các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và Bắc Kạn cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Chú thích ảnh
Cảnh báo mưa dông kèm lốc, sét ở Hà Nội chiều tối 15/6. Ảnh TTXVN.

Chiều 15/6, dự báo viên Phạm Thị Châm, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ra đa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho khu vực Đông Anh, Tây Hồ, Long Biên của Hà Nội.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong chiều và tối 15/6, vùng mây đối lưu tiếp tục gây mưa dông cho các khu vực trên và có khả năng mở rộng sang các quận, huyện nội thành Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trước hình thái thời tiết trên, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng khuyến cáo, hiện tượng dông, lốc, sét, gió giật mạnh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân hạn chế ra ngoài khi có mưa dông, chủ động phòng tránh các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, đặc biệt tại các khu vực có nhiều cây xanh hoặc biển quảng cáo...

Cơ quan khí tượng cũng cho biết, từ 11 - 13 giờ ngày 15/6, trên khu vực các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và Bắc Kạn đã có mưa vừa, mưa to như: Bàn Trạch 51,2 mm (Bắc Kạn); Phúc Than 26,8 mm (Lai Châu); Nậm Khoà 25,6 mm (Hà Giang)... Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Dự báo trong chiều và tối 15/6, khu vực các Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang và Bắc Kạn tiếp tục có mưa với lượng mưa lũy tích phổ biến như sau: Lai Châu từ 10 - 20 mm, có nơi trên 40 mm; Lào Cai, Hà Giang từ 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm; Bắc Kạn từ 30 - 50 mm, có nơi trên 70 mm.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các huyện Nậm Nhùn, Tân Uyên, Than Uyên (Lai Châu); Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, TP Lào Cai, Thị xã Sa Pa, Văn Bàn (Lào Cai); Bắc Mê, Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Quản Bạ, Quang Bình, TP Hà Giang, Vị Xuyên, Xín Mần, Yên Minh (Hà Giang); Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới, Na Rì, Ngân Sơn, Pác Nặm, TP Bắc Kạn (Bắc Kạn).

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế, xã hội. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.

Thế Đoàn/Báo Tin tức và Dân tộc
Thời tiết ngày 15/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt
Thời tiết ngày 15/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt phổ biến từ 35–37 độ C, một số nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất dao động trong khoảng 55–60%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN