Cần rút ngắn thời gian xử lý các dịch vụ công trực tuyến

Các sở, ngành, quận, huyện cần đẩy nhanh việc áp dụng dịch vụ công trực tuyến và xem đây là một giải pháp căn bản xây dựng chính quyền phục vụ dân, giảm thiểu những thủ tục gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Đó là chỉ đạo của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, khi nói về việc nâng cao hiệu quả triển khai dịch vụ công trực tuyến tại TP Hồ Chí Minh.

Các sở ban ngành cần đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến để giảm phiền hà cho dân và doanh nghiệp. Ảnh chụp tại Chi cục thuế quận 9

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến để nâng cao hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến, trước hết các sở, cơ quan, đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, nghiên cứu giảm thời gian xử lý đối với các dịch vụ công trực tuyến để khuyến khích người dân tham gia sử dụng; thêm nhiều tiện tích cho người dân khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến thông qua sự hỗ trợ nhà nước và các phương tiện công nghệ thông tin; minh bạch thông tin với người dân (nhắn tin, thư điện tử, công khai thông tin trên trang thông tin điện tử...).


“Ngoài ra, UBND các quận, huyện cần tổ chức thí điểm các điểm hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến tại các phường xã, thị trấn; hỗ trợ máy móc, thiết bị và nhân sự để người dân dễ dàng trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Sở Thông tin và Truyền thông được giao nghiên cứu đề xuất giải pháp thanh toán trực tuyến phí, lệ phí đối với các thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tại các sở, ban ngành và quận huyện”, ông Tuyến cho biết thêm.


Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có hơn 300 thủ tục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 triển khai cho 24 quận huyện, tập trung các nhóm lao động, kinh tế, đất đai, xây dựng và hộ tịch. Tuy nhiên, việc tham gia dịch vụ công trực tuyến hiện còn khá thấp, chẳng hạn nhóm lao động có tỷ lệ nộp hồ sơ xử lý thông qua dịch vụ công trực tuyến chiếm 1%; nhóm kinh tế tỷ lệ nộp hồ sơ xử lý thông qua dịch vụ công trực tuyến chiếm 2%; nhóm đất đai, xây dựng tỷ lệ 1%; nhóm hộ tịch tỷ lệ 2% và nhóm vệ sinh an toàn thực phẩm tỷ 1%.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản