Cần đầu tư dứt điểm Đường lên ngã ba biên giới - Bài cuối

Hiệu quả của dự án nâng cấp tuyến quốc lộ 4H

Từ tháng 11/2010, trên tuyến đường dài 100 km thuộc QL4H từ Si Pa Phìn lên Mường Nhé, huyện khó khăn nhất của cả nước với tổng kinh phí trên 1.100 tỷ đồng, đã mang lại những hiệu quả hết sức thiết thực. Giao thông thuận tiện đã đem lại sắc thái mới cho địa phương nơi cực Bắc của Tổ quốc, quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Đường đã được nâng cấp đi qua khu vực trung tâm xã Chà Nưa.


Vượt qua 47 km đầu tiên hiểm trở và khó khăn trên tuyến QL4H, xuất hiện một con đường thảm bê tông nhựa thoáng rộng, bằng phẳng với chiều rộng mặt đường 5,5 m, các khúc cua gấp đã được mở rộng. Những chiếc xe sau khi bò ì ạch qua những đoạn đường hiểm trở, đã vỡ òa ra như bước vào một “thế giới khác”, lấy tốc độ và phóng bon bon trên con đường mới.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường dài trên 100 km, từ km 47 đến km 147+200 tới thị trấn biên giới Mường Nhé này đã được thực hiện từ tháng 11/2010 và hoàn hành trong cuối năm 2014 với tổng nguồn vốn trong dự án nâng cấp là 733 tỷ đồng. Tổng đầu tư của cả hai giai đoạn là 1.123 tỷ đồng. Tuyến QL này từ tiêu chuẩn đường cấp VI miền núi với chiều rộng mặt đường từ 3,5 m lên 5,5 m, thảm bê tông nhựa lên mức tương đương với tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi. Việc Chính phủ đầu tư tuyến đường này đã hoàn thành tâm nguyện của mọi người dân nơi vùng cao biên giới cực Tây của Tổ quốc. Điều mà những năm đầu của thế kỷ 21, khi những cán bộ ngoài tỉnh, hay những người dân địa phương cõng ba lô đi bộ 3- 4 ngày đường, xuyên rừng lội suối qua lại từ huyện Mường Chà sang Mường Nhé chưa bao giờ mơ tới.

Đi trên tuyến đường mới hoàn thành, chúng tôi gặp nhiều xe chở khách từ thành phố Điện Biên Phủ vào Mường Nhé, ai cũng vui. Anh Xuân Trường, một lái xe đường dài cho biết: “Tôi chạy xe trên tuyến đường này đã nhiều năm, nhưng chỉ từ năm ngoái thôi, việc qua lại con đường này với hành khách và cánh lái xe chúng tôi là một cực hình, vì đường đi rất khó khăn hiểm trở. Mùa mưa đi vào đây, đường có thể tắc bất cứ lúc nào, khiến hành khách phải nằm lại trên đường, hay xuống lội bùn đẩy xe... Nhưng nay đường được nâng cấp, việc đi lại rất thuận tiện và nhanh chóng. Chúng tôi mong muốn Chính phủ tiếp tục đầu tư đoạn đường đầu tuyến từ huyện Mường Chà vào đến km 47 cũng được như thế này là hạnh phúc lắm”.

Tuyến đường Si Pa Phìn - Mường Nhé nằm trên QL4H chạy qua 3 huyện Mường Chà, Nậm Pồ và Mường Nhé. Con đường này được coi như trục “xương sống”, nối liền trung tâm tỉnh Điện Biên với các địa phương dọc tuyến biên giới Việt - Lào và Việt - Trung, đến ngã ba biên giới giữa 3 nước. Đây là con đường có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và quốc phòng an ninh khu vực phía Tây Bắc của tỉnh Điện Biên. Đây là tuyến đường có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế xã hội phía Tây và Tây Bắc của tỉnh Điện Biên. Trong đó đặc biệt là nhằm phát triển khu kinh tế cửa khẩu A Pa Chải. Đây cũng là tuyến đường chính phục vụ cho việc thực hiện Đề án ổn định dân di cư tự do huyện Mường Nhé theo Quyết định số 79 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, khu vực này hiện vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội bởi sự gia tăng của tình trạng di cư tự do, tuyên truyền đạo trái phép của các thế lực thù địch… Việc đầu tư nâng cấp tuyến đường này đã góp phần đáng kể, trong việc phát triển kinh tế xã hội của vùng đất khó này khi giao thương phát triển. Từ khi bộ mặt của địa phương thay đổi, đời sống và thu nhập của đồng bào được nâng lên đã tạo được sự tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Ông Nguyễn Đình Giang, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên cho biết: “QL4H là tuyến vành đai biên giới quan trọng trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và các bộ ngành Trung ương đầu tư nâng cấp đoạn Si Pa Phìn - Mường Nhé với tổng chiều dài 100 km với quy mô đường cấp IV miền núi. Tuy nhiên mặt đường được mở rộng 5,5 m và được thảm bê tông nhựa, hiện nay đã đảm bảo nhu cầu lưu thông, góp phần giúp Điện Biên xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa và đặc biệt là phục vụ tốt cho việc bảo đảm quốc phòng an ninh trên địa bàn”.

Là một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên, song huyện Mường Nhé lại là địa bàn hết sức quan trọng về an ninh, quốc phòng. Nơi đây còn có cặp cửa khẩu quốc gia A Pa Chải - Long Phú (Trung Quốc) là điều kiện để phát triển kinh tế xã hội của huyện Mường Nhé và cả tỉnh Điện Biên. Mường Nhé còn được biết tới với cái tên gọi “Ngã ba biên giới” Việt Nam - Lào - Trung Quốc, nơi “một con gà gáy cả 3 nước cùng nghe”. Bởi vậy, từ khi tuyến đường lên với vùng đất này được nâng cấp, mỗi ngày địa phương này đón thêm hàng trăm khách du lịch đến với miền cực Tây của Tổ quốc.

Chu Quốc Hùng
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản