Cấm bán bia vỉa hè: Vẫn tư duy không quản được thì cấm

Sau loạt bài liên quan đến quy định cấm bán bia trên vỉa hè trong dự thảo của Bộ Công Thương đăng tải, báo Tin Tức đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của người dân cũng như các chuyên gia, nhà quản lý. Trong đó có nhiều ý kiến cho rằng quy định này thiếu tính khả thi và sẽ rất khó thực hiện nếu được ban hành.


Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội: Thiếu căn cứ về những tác hại của bia vỉa hè


Quy định như thế này, theo tôi, không khác lắm so với các dự thảo chính sách trước đây như cấm bán bia rượu sau 22 giờ hay biển xe chẵn đi ngày chẵn, biển xe lẻ đi ngày lẻ, hay ngực lép không được lái xe... Đây là một biểu hiện của việc “không quản được thì cấm”. Tôi cho rằng, không thể đổ lỗi cho việc các vụ tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, các vụ án mạng xảy ra thời gian qua là do người dân uống bia ở vỉa hè, bệnh viện, trường học được. Chỉ tính riêng ở Hà Nội, hiện nay có hàng ngàn quán bia lớn nhỏ, trong đó đa số quán bia có quy mô lớn được bán trong nhà. Vậy việc cấm quán bia vỉa hè sẽ giải quyết được bao nhiêu % vấn đề. Về lý thuyết, việc cấm bán bia trên vỉa hè có thể cải thiện mỹ quan đường phố, nhưng trên thực tế, việc này không đơn giản như vậy, nhất là khi bia đã trở thành thức uống phổ thông và việc ăn uống trên vỉa hè có nơi còn được coi là một nét văn hóa.


Việc đưa ra những chính sách bất khả thi như vậy, có tính chất “giật cục, sự vụ, tiện đâu làm đấy” và nếu liên tục đưa ra chính sách bất hợp lý sẽ làm mất lòng tin của người dân vào chính sách, làm giảm hiệu quả của chính sách khi được ban hành. Do đó, cơ quan ban hành cần cân nhắc khi soạn thảo và phải lấy ý kiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp, những người bị tác động của chính sách.

 

Anh Trần Tiến Đạt (chủ cửa hàng bia ở phố Xã Đàn, Hà Nội): Người buôn bán nhỏ gặp nhiều khó khăn


Nếu quy định này được đưa ra thì tất nhiên chúng tôi phải chấp hành. Tuy nhiên, cần xem xét tính khả thi của nó, liệu có dẹp được hết vỉa hè không. Hiện giờ, trật tự phường vẫn hay đi dẹp, chúng tôi cũng chỉ dám đặt bàn ghế sát hiên nhà chứ không dám đặt tràn ra vỉa hè như hồi trước. Nhưng đa phần các quán bia rất hẹp, nếu chỉ kê bàn ghế trong nhà thì được ít bàn quá, bán không được là bao. Bởi thế, khi lực lượng quản lý đi qua là chúng tôi vẫn phải kê thêm bàn ra ngoài để kiếm thêm. Nói chung các hộ kinh doanh nhỏ như chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn nếu quy định này được triển khai quyết liệt.

 

Ông Trần Quang Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội): Chưa phù hợp với thực tế


Tôi đồng ý với các quy định cấm kinh doanh bia tại trường học, bệnh viện, công sở như trong dự thảo Nghị định. Tuy nhiên, tôi cho rằng cần xem xét tính khả thi của quy định. Lâu nay việc bán, sử dụng rượu bia tại các quán vỉa hè đã trở thành thói quen của người dân bởi giá cả bình dân. Các địa điểm bán bia có ở khắp nơi trên cả nước. Chính vì vậy, cấm bán bia tại các quán vỉa hè sẽ không phù hợp với thực tế. Đồng thời, các cơ quan thực thi pháp luật cũng sẽ không đủ lực lượng để kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm này. Vì vậy, quy định này rất khó thực hiện, có chăng cũng chỉ được trong thời gian ngắn.

 

Một cán bộ Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát: Nhiều nơi trên thế giới đâu có cấm!


Nói cấm bán vỉa hè để thiết lập trật tự đô thị, tôi cho rằng chưa thỏa đáng. Nơi nào gây ồn ào, làm mất trật tự thì giải quyết nơi đó, chứ không thể cấm chung được. Không thể cứ cái gì không quản được là cấm cho nhanh. Ở nhiều nước phát triển như Pháp, họ vẫn cho phép kinh doanh bia ở vỉa hè và cũng coi đây là nét văn hóa bản địa. Ở các nước Đức, Ý, Séc… các quán bia ở lề đường, vỉa hè rất nhiều.


Còn đối với những hành vi bạo lực, thì dù uống bia hay không vẫn bị xử phạt. Đừng cái gì cũng đổ lỗi tại rượu bia mà phải tìm nguyên nhân thực sự để giải quyết. Theo tôi, đưa ra quy định như vậy sẽ chỉ là cắt phần ngọn, còn cái gốc là phòng chống tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn, trong đó có bia, lại chưa làm được.


Hoàng Dương - Thu Hồng (ghi)

Gắn 'cấm bán bia' với quản lý vỉa hè
Gắn 'cấm bán bia' với quản lý vỉa hè

Ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) cho biết, các quy định về quản lý kinh doanh trên vỉa hè đã được ban hành từ lâu. Nhưng không hiểu sao khi đưa vào dự thảo Nghị định quản lý sản xuất, kinh doanh bia thì lại bùng lên trong dư luận như là điểm mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN