Cải cách thủ tục hành chính ở thành phố Ninh Bình

Cải cách thủ tục hành chính theo mô hình "một cửa liên thông" được Thành ủy, UBND thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) xác định là khâu đột phá nhằm tạo cơ chế thông thoáng để thu hút, khuyến khích đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, hướng đến xây dựng thành phố trở thành đô thị hiện đại.

Năm 2007, Trung tâm một cửa liên thông của thành phố Ninh Bình đi vào hoạt động. Hệ thống nhà chức năng, nơi tiếp nhận, xử lý hồ sơ và phòng tiếp dân được trang bị phương tiện làm việc hiện đại, đồng bộ, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ miễn phí. Mọi thông tin được niêm yết công khai, đảm bảo tính minh bạch, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Hiện nay, cùng với việc tiếp nhận hồ sơ thuộc 6 lĩnh vực gồm: Đăng ký kinh doanh, cấp phép xây dựng, địa chính, chính sách xã hội, tư pháp và đơn thư khác, trung tâm đã phối hợp với Kho bạc Nhà nước, Chi cục Thuế thành phố bố trí cán bộ làm việc tại điểm giao dịch "một cửa" để hạn chế việc đi lại nhiều lần cho nhân dân.

Người dân chỉ cần có đầy đủ giấy tờ nộp về điểm tiếp nhận hồ sơ, Trung tâm sẽ xử lý "trọn gói", vì vậy thời gian giải quyết các thủ tục hành chính đã giảm đáng kể. Khi chứng thực, người dân được lấy ngay kết quả; thời gian làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất giảm xuống còn 10 ngày; cấp giấy phép xây dựng giảm từ 20 ngày xuống chỉ còn một nửa thời gian…

Ông Trần Văn Khanh, Phó Văn phòng HĐND và UBND thành phố Ninh Bình, phụ trách Trung tâm cho biết: Trung bình mỗi ngày, số người đến giao dịch từ 120 đến 150 lượt. Việc giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình một cửa liên thông mang lại những kết quả rõ nét như: Tránh được tình trạng ùn ứ hồ sơ, giấy tờ, nhất là không gây phiền hà, tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhân dân.

Vũ Văn Đạt

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản