Cà Mau 'hỏa tốc' ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngày 21/9, thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau, địa phương vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, TP Cà Mau và các cơ quan hữu quan về việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị chức năng và UBND các huyện, TP Cà Mau, tổ chức triển khai tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất, thời gian từ nay đến ngày 15/10.

Chú thích ảnh
Tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương. Ảnh: TTXVN

Các địa phương, cơ quan chức năng có liên quan triển khai công tác hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi (hằng ngày vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; vệ sinh tiêu độc khử trùng người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi;...) tập trung đối với các địa bàn có nhiều khách du lịch.

Các địa phương, cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển, vận chuyển lợn, trong đó lưu ý các Trạm Kiểm dịch đầu mối giao thông và các tuyến đường vào tỉnh Cà Mau; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn; xây dựng phương án đóng cửa chợ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có các biện pháp xử lý khi phát hiện có virút dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng thông báo rộng rãi số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ, tên các cơ quan tiếp nhận thông tin, nhằm kịp thời tiếp nhận các thông tin liên quan đến Dịch tả lợn châu Phi, để báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định và xử lý kịp thời.

Trong trường hợp phát hiện lợn bị bệnh, nghi bị bệnh dịch tả lợn châu Phi, đơn vị chức năng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch, phòng, chống dịch bệnh; đề xuất cấp thẩm quyền dừng việc vận chuyển và xử lý ngay lợn, sản phẩm của lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín từ nơi đã xác định dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng quy định.

Sở Giao thông và Vận tải tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, Cảng Hàng không Cà Mau và UBND các huyện, TP Cà Mau, Đội Kiểm tra liên ngành thực hiện một số quy định của Nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không và khách du lịch mang thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín nhập tỉnh Cà Mau. Thường trực Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh tập trung chỉ đạo ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật nhập tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường chỉ đạo tổ chức kiểm soát việc mang thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín từ các phương tiện trên biển nhập vào tỉnh Cà Mau.

Huỳnh Anh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản