Cá chết nổi trắng hồ Bảo Phát do môi trường ô nhiễm

Tại hồ Bảo Phát nằm trên khu phố Lam Sơn, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, cá chết nổi trắng mặt nước, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân và mỹ quan thành phố.

Theo ông Lưu Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tích Sơn cho biết, hồ cá Bảo Phát là của ông Bùi Duy Phú ở khu phố Lam Sơn đã được phường giao quản lý khai thác từ nhiều năm nay, rộng hơn 3 ha. Theo phán đoán của của ông Hùng nguyên nhân cá chết là do nguồn nước hồ bị ô nhiễm, lượng bùn dưới lòng hồ nhiều năm không được cải tạo. Bên cạnh đó hồ còn nơi chứa rất nhiều loại nước thải của các hộ dân sống xung quanh, trên mặt hồ nhiều loại rác như hộp giấy, túi nilon, xác động vật chết trôi nổi, nước trong hồ không còn màu xanh, đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hàng loạt cá trong hồ bị chết.

Hiện tượng cá chết hàng loạt đã xảy ra từ gần một tháng nay nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân. Dưới mặt nước, cá chết nổi lềnh bềnh trắng hồ, nhiều con đang trong giai đoạn thối rữa theo gió và nắng bốc hôi tanh nồng nặc. Hiện tượng cá chết tại hồ Bảo Phát đã nhiều lần xảy ra, nhưng lần này cá chết nhiều và liên tục trong thời gian dài gần một tháng nay.

Chị Lê Thị Kim Dung, nhà ở phía cuối hồ thuộc khu phố Lam Sơn bức xúc: chúng tôi đã phản ánh với chủ đầm, nhưng thỉnh thoảng họ mới xuống vớt một phần cá chết bỏ lên bờ là xong, mùi hôi của cá cộng với cái nắng của mùa hè làm nhân dân khu vực này không thể chụi nổi dù đã mang khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà… Hàng ngày chị Dung phải thuê người vớt bỏ từ 20-50kg cá chết cạnh nhà để giảm bớt mùi thối. Nhiều nhà sống xung quanh hồ hàng ngày phải tự ra vớt và đào hố chôn cá chết để tránh hôi thối ô nhiễm. Tuy nhiên lượng cá chết nổi trên mặt hồ không giảm, mùi hôi bốc lên khiến không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều người, nhất là những người lớn tuổi không dám ở tại nhà mà phải di cư đến nhà người thân, bạn bè ở khu phố khác.

Người dân đang chờ các cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân của cá chết hàng loạt trên hồ Bảo Phát, đặc biệt phải lấy mẫu kiểm nghiệm để cải thiện môi trường nước trong hồ, trả lại môi trường trong sạch cho nhân dân.

Lâm Đào An

loading...
loading...
Tin khác
  • Nghĩa tình những giọt máu hiếm

    Nghĩa tình những giọt máu hiếm

    10:19 ngày 11/06/2011

    Người ngoài nói câu lạc bộ (CLB) máu hiếm là ngân hàng máu sống. Còn những thành viên CLB giản dị hơn, họ gọi đây như là một gia đình thứ hai của mình. CLB được lập ra nhằm tạo một cộng đồng có nhóm máu hiếm để mọi người giúp đỡ nhau và giúp đỡ những bệnh nhân khác.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản