Bốn thanh niên tung tin giả về dịch COVID-19 bị phạt 30 triệu đồng

Đăng thông tin chưa được kiểm chứng lên Facebook, 4 nam nữ thanh niên tại Hà Nội vừa bị xử phạt vì phát tán thông tin giả mạo, sai sự thật với mức phạt 30 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Người tung tin giả, sai sự thật làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. Ảnh: CTV.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hoàng Thu Tr. (SN 1990) ở Nam Từ Liêm, Hà Nội vì hành vi phát tán tin giả trên Facebook.

Vào ngày 28/1, Tr. đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để đăng tải nội dung và hình ảnh kèm theo về lịch trình di chuyển của một bệnh nhân COVID-19 liên quan đến việc đi hát karaoke có "tay vịn".

Theo Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội, nội dung bài viết trên được các cơ quan chức năng kiểm chứng và khẳng định là thông tin sai sự thật, bịa đặt, gây hoang mang dư luận. Hành vi của  Tr. đã vi phạm quy định tại Điều 5, Nghị định số 72/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Một trong các hành vi bị cấm theo quy định này là lợi dụng dịch vụ Internet để đưa thông tin xuyên tạc, vu khống và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật gây xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Điểm d, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin (CNTT) và giao dịch điện tử. Với vi phạm này, bà Trang sẽ phải nộp phạt số tiền là 7,5 triệu đồng và buộc phải gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Cùng ngày, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cũng đã ra quyết định xử phạt đối với 3 trường hợp khác là Phạm Mạnh Đ. (SN 1993, Hoàn Kiếm - Hà Nội), Trần Thị H. (SN 1993, Thanh Trì, Hà Nội), Hoàng Ngọc A. (SN 1992, Cầu Giấy, Hà Nội).

Phạm Mạnh Đ. bị xử phạt vì đăng tin giả mạo, sai sự thật về đoàn phóng viên, biên tập viên của VTV được vợ BN 1553 phục vụ ăn uống khi thực hiện chương trình “Chiều cuối năm” ở Vân Đồn (Quảng Ninh).

Với Trần Thị H. và Hoàng Ngọc A., cả 2 người này đều cùng chia sẻ thông tin sai sự thật về việc một bệnh nhân COVID-19 đi hát karaoke "tay vịn".

Theo Sở TT&TT Hà Nội, những trường hợp trên đều bị xử phạt về hành vi đưa tin giả, tin sai sự thật và phải nộp phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng. Tổng mức xử phạt của Sở TT&TT Hà Nội đối với 4 trường hợp vi phạm là 30 triệu đồng.

Trước đó, thông tin về bệnh nhân đi hát karaoke tay vịn được Sở Thông tin Truyền thông Quảng Ninh và Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) - (Cục Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử xác định là fake news (tin giả).

XC/báo Tin tức
Thông tin về điều trị COVID-19 tại nhà là sai sự thật
Thông tin về điều trị COVID-19 tại nhà là sai sự thật

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC), thông tin về việc điều trị COVID-19 tại nhà trên mạng xã hội 3 ngày nay là sai sự thật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN