Bồi thường cho người dân do vỡ đập chứa bột đá ở Đắk Nông

Ngày 25/7, ông Lê Ngọc Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần Phú Tài - Chi nhánh tỉnh Đắk Nông (trú chân tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết, công ty đã hoàn thành việc thỏa thuận, hỗ trợ bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng sau sự cố vỡ đập làm tràn nước thải có chứa bột đá từ Nhà máy chế biến đá bazan, granite vào ngày 19/7. 

Chú thích ảnh
Hàng nghìn mét khối bột đá được tập kết phía sau Nhà máy chế biến đá bazan – granite. 

Theo thống kê đã được các bên liên quan xác nhận, có tổng cộng 13 hộ dân tại thôn 13, xã Đắk Wer bị thiệt hại về hoa màu, vật nuôi, ao cá do nước thải có chứa bột đá của nhà máy tràn vào. Công ty đã làm việc với các hộ dân, chính quyền địa phương và thống nhất mức hỗ trợ thiệt hại cho toàn bộ các hộ dân với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Cũng theo ông Lê Ngọc Anh, Nhà máy chế biến đá bazan, granite của Công ty đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải từ quá trình cắt gọt, chế biến đá và hầu hết lượng nước thải ra đã được tuần hoàn, thu gom, xử lý để tái sử dụng. Nguyên nhân chính của sự cố là do vào chiều 19/7 có mưa lớn, kéo dài bất thường. Công ty đã khắc phục sự cố, xây dựng bờ bao kiên cố bằng bê tông quanh hồ chứa nước thải cũng như kiểm tra, xử lý lại toàn bộ hệ thống xử lý nước thải của đơn vị.

Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Đắk R’Lấp đã làm việc với Công ty Cổ phần Phú Tài - Chi nhánh tỉnh Đắk Nông và yêu cầu đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt cam kết bảo vệ môi trường đã ký với ngành chức năng; đồng thời yêu cầu công ty phải khẩn trương khắc phục, gia cố các hồ đập chứa nước thải để phòng tránh các sự cố tương tự.

Công ty Cổ phần Phú Tài - Chi nhánh tỉnh Đắk Nông là doanh nghiệp khai thác, chế biến đá bazan, granite có quy mô vào loại lớn nhất tỉnh Đắk Nông hiện nay. Hiện tại mỗi ngày đơn vị xuất xưởng từ 500 – 800m2 đá thành phẩm. Lượng bột đá, đá phế phẩm sau quá trình chế biến lên đến hàng chục mét khối mỗi ngày.

Tin, ảnh: Hưng Thịnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản