Bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng tác nghiệp báo chí

Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) đã chỉ đạo các đơn vị chức năng về đào tạo, bồi dưỡng của Bộ tổ chức các khóa bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ phóng viên.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu khai mạc.

Sáng ngày 18/4, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin truyền thông (Bộ Thông tin Truyền thông) đã khai giảng lớp “Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh phóng viên hạng III” K10-PVIII.02.ĐT năm 2018.


Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết: Ngày 7/4/2016, Bộ Nội vụ và Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư liên tịch số 11/2016 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của các chức danh viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên và đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông. Thông tư quy định cụ thể các tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng như: Bằng tốt nghiệp, trình độ tin học, ngoại ngữ, lý luận chính trị. Trong đó, tiêu chuẩn bắt buộc về đào tạo bồi dưỡng đối với chức danh phóng viên hạng III là có “Chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh phóng viên hạng III”. Ngày 1/9/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 101/2017 NĐ-CP về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.


“Trên thực tế, trong lĩnh vực thông tin hiện nay có nhiều vấn đề phức tạp và nhạy cảm, đòi hỏi phóng viên ngoài trình độ chính trị, chuyên môn và nghiệp vụ cao, đạo đức nghề nghiệp… còn phải có bề dày kiến thức xã hội và kinh nghiệm thực tiễn nhất định. Lớp bồi dưỡng lần này sẽ trang bị và cập nhật những kiến thức chung về chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực báo chí – xuất bản; những thành tựu đổi mới; các vấn đề, sự kiện quan trọng của đời sống chính trị, kinh tế và xã hội. Đồng thời, lớp bồi dưỡng sẽ cung cấp thêm các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, gắn với nhiệm vụ của phóng viên hạng III nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của vị trí công việc và nhiệm vụ được giao”, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết.


Theo Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý TT&TT Đinh Đức Thiện, lớp “Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh phóng viên hạng III” năm 2018 tại Hà Nội cho các học viên phóng viên đến từ Thông tấn xã Việt Nam, các cơ quan báo chí, các đài phát thanh, truyền hình khu vực phía Bắc. Chương trình khóa học gồm kiến thức chung, kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên ngành và đi thực tế. Trong quá trình học tập, nhà trường đã thống nhất với các giảng viên áp dụng phương pháp dạy mới, dành nhiều thời gian cho học viên trao đổi với giảng viên về một số vấn đề còn băn khoăn giữa lý luận và thực tiễn và những vấn đề phát sinh trong quá trình công tác của học viên.


Xuân Cường/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản