Bộ LĐTBXH nhận bàn giao quản lý Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ

Ngày 24/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã bàn giao Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cho Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) quản lý.

Chú thích ảnh
Chính thức bàn giao Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ về Bộ LĐTBXH quản lý

Theo Viện Công nghệ phần mềm và nội dung số Việt Nam (CNPM), căn cứ Thông báo số 605/TB-VPCP ngày 26/12/2017 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ năm 2017, Bộ TT&TT được giao “Tổng hợp, tích hợp, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ trên nền hệ thống thông tin địa lý (GIS) để quản lý thống nhất”.

Về công tác dữ liệu, VNPost được giao chụp ảnh mộ và nghĩa trang liệt sĩ toàn quốc; triển khai việc thu thập thông tin trên cả nước; rà soát, kiểm tra dữ liệu sau khi thu thập, phối hợp ghép nối dữ liệu đã thu thập được.

Công việc xây dựng hệ thống “Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ “ do Viện CNPM chủ trì và đã tổ chức khai trương vào ngày 26/7/2018. Đến nay, đã có hơn 260.000 lượt truy cập và gần 700 tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ do người dân cung cấp qua Cổng.

Chú thích ảnh
Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ có địa chỉ: thongtinlietsi.gov.vn

Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) cho biết: Các đơn vị đã thu thập được hơn 2 triệu hình ảnh về mộ liệt sĩ và đưa lên website vị trí trang trọng. Khi đưa Cổng vào hoạt động, nhiều thân nhân liệt sĩ đã truy cập và tìm được phần mộ liệt sĩ, đồng thời cũng phản ánh nhưng thông tin còn chưa chính xác.

“Việc bàn giao Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ về Bộ LĐTBXH quản lý mới chỉ hoàn thành xong giai đoạn 1 của đề án. Giai đoạn 2 tiếp tục tích hợp dữ liệu để có thể tương tác, trao đổi với thân nhân liệt sĩ để phục vụ tốt hơn công tác quản lý và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, ông Đào Ngọc Lợi cho biết.

Đại diện VNPost kiến nghị: Để tăng tính tương tác và người dân biết đến Cổng thông tin này, cơ quan chức năng của Bộ LĐTBXH sớm đẩy mạnh truyền thông, tích hợp với các trang web của Bộ”.

 Viện CNPM đã bàn giao Cục Người có công toàn bộ cơ sở dữ liệu (Database) về thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ gồm 3082 nghĩa trang, 885.000 mộ liệt sĩ và 2.111.613 ảnh mộ và nghĩa trang trên cả nước. Tên miền truy cập “thông tinlietsi.gov.vn” và “thongtinlietsy.gov.vn”.
Xuân Cường/Báo Tin tức
Gặp mặt thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
Gặp mặt thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Chiều 23/1, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ tiêu biểu nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN