Biên phòng Quảng Bình sát cánh cùng ngư dân bám biển

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã chú trọng công tác quản lý tàu cá, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới biển.

Đặc biệt, những cán bộ, chiến sĩ biên phòng khu vực biên giới biển đã tích cực "đi từng ngõ, gõ từng nhà", đến từng tàu cá để tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và các quy định khác cho ngư dân chủ động khai thác bảo đảm an toàn, không vi phạm pháp luật, hạn chế thấp nhất số tàu cá vi phạm liên quan.

Tuyên truyền là then chốt

Chú thích ảnh
Bộ đội biên phòng Quảng Bình tích cực tổ chức tuần tra, kiểm soát, trực tiếp đến tận từng tàu cá để tuyên truyền cho ngư dân các quy định của pháp luật.

Sau mỗi chuyến đánh bắt dài ngày trên biển, nhiều tàu, thuyền đã cập bến Khu neo đậu tàu cá Bắc Quảng Bình. Vừa xuất bán xong các “chiến lợi phẩm” như mực, cá sau chuyến đánh bắt hơn 10 ngày trên biển, ngư dân Lê Văn Xuyên và các bạn tàu của mình đến từ huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi lại tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ, hàng hóa thực phẩm cho hành trình xa bờ tiếp theo.

Đồng hành với mỗi chuyến biển cùng những ngư dân can trường, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Hòa, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã tích cực đến tận từng tàu cá, bến, cảng, khu vực chợ… tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân các quy định của pháp luật và giữ gìn an ninh biển đảo.

Ngư dân Lê Văn Xuyên bày tỏ: “Lần nào tàu vào cập cảng ở Quảng Bình, chúng tôi đều nhìn thấy các chú Bộ đội Biên phòng. Các chú bộ đội tuyên truyền và phát tờ rơi phổ biến pháp luật, hướng dẫn tận tình về vùng biển, chủ quyền, địa phận tàu được phép, không được phép khai thác để đảm bảo an toàn. Ngư dân nhờ đó mà yên tâm vươn khơi và giữ vững chủ quyền biển trời của Việt Nam”.

Đồn Biên phòng Lý Hòa phụ trách 6 xã biên giới vùng biển của huyện Bố Trạch, gồm Thanh Trạch, Hải Phú, Đức Trạch, Trung Trạch, Đại Trạch, Nhân Trạch, với chiều dài bờ biển 22,5 km. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; các quy định về chống khai thác theo IUU; quy định về ngư trường đánh bắt, tinh thần đoàn kết hỗ trợ trên biển.

Cán bộ, chiến sĩ của Đồn còn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho nhân dân trước nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo; không vượt biên và tổ chức đưa người vượt biên trái phép; nêu cao tinh thần cảnh giác và tích cực đấu tranh chống lại các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật về biên giới, vùng biển, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc... Những thắc mắc hoặc các tình huống nảy sinh trên biển đều được các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Quảng Bình giải thích thấu đáo, cặn kẽ.

Đại úy Bùi Văn Hải, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Lý Hòa cho biết: Từ đặc thù của người dân vùng biển, trong hình thức tuyên truyền, đơn vị đã chú trọng lồng ghép linh hoạt, phù hợp với thực tế địa phương. Mỗi cán bộ, chiến sĩ trở thành những tuyên truyền viên tích cực, sâu sát, bám chắc địa bàn phụ trách thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tín hiệu vui là sau một thời gian tuyên truyền, hướng dẫn, đến nay đại đa số ngư dân tại địa bàn đều ý thức tốt, tuân thủ nghiêm túc các quy định trong sản xuất nghề biển.

Kiểm soát chặt biên giới biển

Chú thích ảnh
Bộ đội biên phòng Quảng Bình tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và giữ gìn an ninh biển đảo.

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình được xem là lực lượng mũi nhọn trong công tác tuyên truyền về chống khai thác thủy hải sản trái phép theo IUU và giữ gìn an ninh biển đảo. Các đồn Biên phòng tuyến biển tỉnh Quảng Bình như: Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh, Lý Hòa, Nhật Lệ, Ngư Thủy, Roòn… đã chủ động chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật.

Cùng với đó, các đơn vị tuyến biển còn tổ chức các chuyến công tác đến tận tàu, thuyền tuyên truyền trực tiếp; ký cam kết không vi phạm quy định của IUU; trao tặng Cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân.

Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất bến, cập cảng được các đồn, trạm biên phòng triển khai nghiêm túc, chặt chẽ. Theo đó, các Đồn Biên phòng tuyến biển Quảng Bình phối hợp với lực lượng chức năng áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với những tàu cá có dấu hiệu vi phạm, không chấp hành pháp luật; tạm giữ giấy phép hoạt động nghề cá, chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng và xử phạt nghiêm theo quy định những trường hợp cố tình vi phạm, tái phạm nhiều lần.

Lực lượng Biên phòng Quảng Bình cũng tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 và tăng cường tuần tra bảo vệ vùng biển, đảo; kiểm soát chặt người, phương tiện qua lại cửa sông, cửa lạch, cảng biển nhằm kịp thời phát hiện, xử lý, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm…  Qua đó, đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trạm Kiểm soát biên phòng Gianh, Đồn Biên phòng Cửu khẩu Cảng Gianh hiện có 11 cán bộ, chiến sĩ được biên chế thực hiện nhiệm vụ chủ yếu là tuần tra, kiểm soát tàu thuyền xuất – nhập bến cửa Gianh. Để góp phần đảm bảo an ninh biên giới biển, thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn, cùng với việc triển khai đồng bộ, linh hoạt công tác vận động, tuyên truyền, trạm đã bám sát địa bàn, nắm tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Thượng úy Phan Văn Hoàng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Gianh cho biết: Khu vực này thường xuyên có tàu cá trong tỉnh, các tỉnh như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Nam Định, Quảng Ngãi, Bình Định… neo đậu.

Trạm đã phân công cán bộ, chiến sĩ luân phiên thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, giám sát hoạt động tàu cá; kiểm tra giấy tờ thủ tục hành chính, trang thiết bị an toàn tàu cá, thiết bị thông tin liên lạc, ngư lưới cụ… đảm bảo theo quy định.

Riêng từ đầu tháng 4/2021, Trạm đã tổ chức 11 buổi/50 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát các tàu cá tại cảng; tuyên truyền, cấp phát hơn 150 tờ rơi, trao tặng 120 bức ảnh Bác Hồ và Cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Sau nhiều tháng neo đậu tại Cảng Gianh, đây là lần ra khơi đầu tiên trong năm 2021 của tàu cá QB 92280TS, do anh Hồ Cảm trú xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình làm Chủ tàu kiêm Thuyền trưởng.

Anh Cảm và các bạn tàu của mình ai cũng mong một năm thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều tôm cá. Trước khi khởi hành, anh Cảm đến làm thủ tục xuất bến tại Trạm Kiểm soát biên phòng Gianh đúng quy định.

Chú thích ảnh
Cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ được trao tặng trực tiếp đến ngư dân tham gia đánh bắt trên biển, góp phần tiếp thêm ý chí, sức mạnh tinh thần, đoàn kết quyết tâm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Trước đây, ngư dân ra khơi ít chú ý các quy định của pháp luật về đánh bắt trên biển. Nay nhờ Bộ đội Biên phòng tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc xuất – cập cảng nên tôi ngày càng ý thức hơn việc chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật; khai thác có trách nhiệm, không sử dụng chất cấm, phương tiện khai thác mang tính hủy diệt để bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản. Tôi rất xúc động khi các tàu cá được bộ đội trao tặng Cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ. Điều này đã tiếp thêm động lực, sức mạnh để ngư dân quyết tâm cùng bộ đội, chính quyền bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quê hương ”- ngư dân Hồ Cảm cho biết.

Trung tá Mai Xuân Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Roòn chia sẻ: Với nhiệm vụ phụ trách 5 xã khu vực biên giới biển thuộc huyện Quảng Trạch, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với địa phương, ban ngành để tuyên truyền sâu rộng hơn các nội dung, quy định để nhân dân hiểu rõ tác hại của việc khai thác thủy hải sản bất hợp pháp. Mặt khác, đơn vị cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về các hình thức xử phạt vi phạm để người dân tự giác chấp hành tốt, tránh vi phạm.

Đơn vị sẽ tăng cường kiểm soát, tuần tra, kiên quyết không cho tàu cá không đủ điều kiện xuất – nhập bến; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp sẽ góp phần nâng cao ý thức của nhân dân vùng biên giới biển, giảm các vụ vi phạm khi đánh bắt trên biển, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Võ Dung (TTXVN)
Tổ tàu thuyền an toàn đoàn kết vươn khơi bám biển
Tổ tàu thuyền an toàn đoàn kết vươn khơi bám biển

Thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia", thời gian qua, Đồn Biên phòng Kim Sơn thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình đã vận động các chủ phương tiện khai thác thủy, hải sản trên địa bàn thành lập 2 Tổ tàu thuyền an toàn. Hai tổ này đã phát huy hiệu quả tích cực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN