Tổ tàu thuyền an toàn đoàn kết vươn khơi bám biển

Thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia", thời gian qua, Đồn Biên phòng Kim Sơn thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình đã vận động các chủ phương tiện khai thác thủy, hải sản trên địa bàn thành lập 2 Tổ tàu thuyền an toàn. Hai tổ này đã phát huy hiệu quả tích cực.

Các thuyền viên của Tổ tàu thuyền an toàn không chỉ tương trợ trong khai thác, đánh bắt hải sản, mà còn giúp Bộ đội biên phòng đảm bảo an ninh trật tự, qua đó bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quê hương.

Chú thích ảnh
Từ khi tham gia "Tổ tàu thuyền an toàn", các thuyền viên yên tâm vươn khơi, bám biển. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Khu neo đậu tàu, thuyền thuộc xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, mỗi khi chiều về lại đông vui vì tàu, thuyền nối đuôi nhau ra, vào bến. Cảnh tấp nập mua bán, tiếng cười nói vang vọng nơi cửa biển... Những năm trước, do chưa có Tổ tàu, thuyền an toàn nên khu vực bến bãi thường xảy ra mất an ninh trật tự, tàu thuyền đi lại thường xảy ra cảnh chen lấn và thất thoát tài sản. 

Ông Vũ Văn Tự, Tổ trưởng Tổ tàu thuyền an toàn số 1 cho biết, năm 2014, Đồn biên phòng Kim Sơn đã tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện khai thác thủy, hải sản tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, thành lập Tổ tàu thuyền an toàn nhằm giúp bà con thêm đoàn kết, gắn bó, tự bảo vệ và giúp đỡ lẫn nhau trong những chuyến đi biển. Từ mục đích, ý nghĩa thiết thực đó, nhiều thuyền viên đã đăng ký tham gia là thành viên của Tổ. 

Ông Tự chia sẻ: "Từ ngày thành lập Tổ tàu thuyền an toàn, việc đánh bắt thủy hải sản của chúng tôi đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, những lúc ra khơi, đánh bắt xa bờ gặp sự cố rủi ro, chúng tôi kịp thời ứng cứu và tương trợ lẫn nhau. Ngoài ra, mỗi khi một tàu trong tổ phát hiện ra vỉa cá lớn, lập tức thông báo cho nhau để cùng tập trung khai thác và đánh bắt, vì thế sản lượng đánh bắt được nhiều hơn.

Với phương châm đoàn kết cùng nhau như người trong một ngôi nhà, nếu một thành viên trong Tổ tàu thuyền an toàn không may gặp hoạn nạn, các thành viên còn lại của tổ đều tích cực tham gia đóng góp, hỗ trợ để giúp đỡ, chia sẻ khó khăn. Ngoài việc cùng nhau đánh bắt, khai thác, hỗ trợ nhau trên biển, các tàu cá trong tổ đóng góp một phần rất quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Hàng ngày, tổ viên trong Tổ tàu thuyền an toàn được các chiến sĩ Biên phòng tuyên truyền, hướng dẫn hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ, chấp hành tốt nội quy, quy định khi đánh bắt trên biển. Bên cạnh đó, từ khi Tổ tàu thuyền an toàn được thành lập và đi vào hoạt động, tình trạng mất cắp trang thiết bị trên các tàu đánh bắt hoặc bị rút trộm dầu máy không còn xảy ra nữa. Vì vậy, ban đầu khi mới thành lập, Tổ tàu thuyền an toàn số 1 chỉ có 24 phương tiện và 48 thuyền viên, đến năm 2020, Tổ tàu thuyền an toàn số 2 được thành lập, đã nâng số thành viên lên 74 người với 37 phương tiện". 

Chú thích ảnh
Lực lượng bộ đội biên phòng tuyên truyền cho các thuyền viên "Tổ tàu thuyền an toàn". Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Theo Đại úy Đinh Văn Phương, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng cửa Đáy, Đồn Biên phòng Kim Sơn, những năm qua, Tổ tàu thuyền an toàn đã cung cấp cho Bộ đội Biên phòng Kim Sơn hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp đơn vị nắm chắc tình hình trên biển, chủ động triển khai lực lượng, phương tiện bảo vệ chủ quyền vùng biển; đấu tranh ngăn chặn hàng chục vụ vi phạm an ninh trật tự, gian lận thương mại và khai thác trái phép tài nguyên biển.

Điển hình, ngày 21/9/2020, Đồn Biên phòng Kim Sơn nhận được điện cứu hộ từ tàu Việt Trung 69, công suất 750 CV, trọng tải 2.500 tấn và tin báo từ các thành viên Tổ tàu thuyền an toàn. Trên tàu có 9 thuyền viên, khi đến vị trí 19.52.938N - 106.05.268E, ngang phao số 5 (khu vực Cửa Đáy), do sóng lớn phương tiện bị mắc cạn, có nguy cơ bị lật chìm, thuyền trưởng và các thuyền viên trên tàu đã cố gắng điều khiển nhưng bất lực. Ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã khẩn trương triển khai các phương án cứu hộ, cứu nạn; đồng thời trưng dụng phương tiện tàu của thành viên Tổ tàu thuyền an toàn tham gia cứu hộ. Đến 9 giờ cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã lai dắt thành công tàu Việt Trung 69 cùng 9 thuyền viên cập cầu cảng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đáy an toàn. 

Chú thích ảnh
Lực lượng bộ đội biên phòng tuyên truyền cho các thuyền viên "Tổ tàu thuyền an toàn". Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Thiếu tá Đỗ Xuân Tỉnh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kim Sơn cho biết, để nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ tàu thuyền an toàn, đơn vị đã thường xuyên tổ chức tập huấn về nghiệp vụ cho các tổ viên, ngư dân. Nội dung  tập trung vào tuyên truyền: Luật Biên giới Quốc gia; Luật Biển Việt Nam. Trên cơ sở đó, đội ngũ này sẽ làm nòng cốt trong việc vận động nhân dân phát huy vai trò, trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Mặt khác, Đồn Biên phòng Kim Sơn và chính quyền địa phương còn trao tặng ngư dân hàng trăm chiếc áo phao, phao bè, phao cứu sinh các loại và hướng dẫn ngư dân cách neo đậu tàu, thuyền, sử dụng máy bộ đàm để nâng cao ý thức trong phòng, chống thiên tai. 

Trong thời gian tới, Đồn Biên phòng Kim Sơn tiếp tục tuyên truyền, vận động các ngư dân tham gia Tổ tàu thuyền an toàn và vận động, khích lệ các Tổ tàu thuyền hoạt động có hiệu quả, phối hợp cùng với Đồn Biên phòng Kim Sơn giữ gìn an ninh trật tự trên biển.

Hải Yến (TTXVN)
Phát triển kinh tế biển làm điểm tựa để ngư dân vươn khơi, bám biển
Phát triển kinh tế biển làm điểm tựa để ngư dân vươn khơi, bám biển

Phát triển kinh tế biển để vừa là điểm tựa cho an ninh quốc phòng, vừa là điểm tựa để ngư dân ra khơi, bám biển là mong muốn của cán bộ, chiến sĩ tham gia Đoàn công tác trên tàu KN-490 trong hoạt động thay, thu quân và chúc Tết quân, dân ở các đảo ngoài Trường Sa trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN