Biên giới Lai Châu ‘nói không’ với cây thuốc phiện

Theo Công an tỉnh Lai Châu, trong 2 năm 2015 - 2016, các lực lượng chức năng đã phá nhổ trên 150.000 m2 cây thuốc phiện, với mục tiêu “Biên giới không cây thuốc phiện”.

Trước thực trạng tái trồng cây thuốc phiện có chiều hướng gia tăng, UBND tỉnh Lai Châu đã triển khai kế hoạch phòng ngừa, phá nhổ cây thuốc phiện tại địa bàn xã Tà Tổng, huyện Mường Tè niên vụ 2016 - 2017.

Được tuyên truyền, bà con dân bản tự giác phá bỏ cây thuốc phiện.


Các lực lượng chức năng không quản khó khăn, băng rừng, vận động người dân phá bỏ cây thuốc phiện.


Huyện Mường Tè đã thành lập 12 tổ công tác, với hơn 100 người, gồm công an, bộ đội và cơ quan chức năng về 12 bản của xã Tà Tổng. Các tổ công tác ở các bản đã tổ chức hơn 20 buổi họp dân, với trên 3.000 lượt người tham gia để tuyên truyền các nội dung "nhân dân xã Tà Tổng nói không với cây thuốc phiện", "vùng cao không hoa thuốc phiện"...

Vì lợi nhuận, một số bà con dân tộc vẫn vào rừng sâu trồng cây thuốc phiện.


Các tổ công tác đã phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp vào rừng và phát hiện 180 đám nương, với diện tích trên 282.000 m2 đất đã phát dọn cây cỏ để chuẩn bị gieo trồng cây thuốc phiện. Các lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động các hộ gia đình ký cam kết không trồng cây thuốc phiện, với khẩu hiệu "xóa bỏ cây thuốc phiện, phủ xanh bằng cây lương thực" và đăng ký các khu vực sản xuất với chính quyền địa phương.

Cây thuốc phiện thường được trồng trong rừng sâu, khe suối nên các lực lượng chức năng mất nhiều công sức phát hiện, phá bỏ.


Công an tỉnh, công an huyện và các đoàn thể xã, bản tham gia phá bỏ cây thuốc phiện.


Đại tá Vũ Xuân Việt, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lai Châu cho biết: “Trong thời gian tới, đơn vị sẽ huy động các cấp, các ngành cùng vào cuộc để tuyên truyền tới bà con nhân dân không tái trồng cây thuốc phiện. Tổ chức lực lượng xác định các đối tượng trồng cây thuốc phiện để có biện pháp vận động, đồng thời kết hợp tuyên truyền, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật”.


Bài và ảnh: Việt Hoàng - Phạm Sánh (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản