14/5, bệnh nhân Cháng Mí Mù, 13 tuổi, Hà Giang, được xuất viện sau hơn 10 ngày điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, do bị suy gan tối cấp vì ngộ độc bánh trôi ngô.
Bệnh nhân Cháng Mí Mù được chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vào chiều ngày 3/5. Sau khi tới Bệnh viện Bạch Mai được vài giờ, bệnh nhi bắt đầu có dấu hiệu của tình trạng tiền hôn mê gan như mệt mỏi, lờ đờ...
Từ năm 2002 trở lại đây, tỉnh Hà Giang đã có gần 100 bệnh nhân ngộ độc do ăn bánh ngô bị mốc, trong đó có tới 47 người tử vong. Phần lớn bệnh nhân có bệnh cảnh trầm trọng, diễn biến bệnh phức tạp và nguy cơ tử vong. |
Sau đó, bệnh nhi Cháng Mí Mù đã được áp dụng các biện pháp hồi sức toàn diện, trong đó, biện pháp quan trọng hàng đầu là thay thế huyết tương nhằm bù đắp các yếu tố đông máu, dần loại bỏ độc chất khỏi cơ thể, tránh suy đa phủ tạng, hạn chế nguy cơ tử vong. Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng cũng xây dựng chế độ ăn đặc biệt phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhi... Nhờ sự nỗ lực của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhi Cháng Mí Mù đã được cứu sống sau hơn 10 ngày điều trị.
Bệnh nhân Cháng Mí Mù là một trong số bảy người bị ngộ độc do ăn bánh trôi ngô tại một gia đình người dân tộc Mông ở thôn Lùng Vái, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang (29/4). Sau khi ăn bánh trôi ngô để lâu ngày (bột để làm bánh được ủ khoảng 3 tháng trước đó), 7 thành viên trong gia đình này đều bị ngộ độc ở mức độ khác nhau, trong đó có tới 4 người bị tử vong.
Phương Liên