Bệnh nhân đi khám bảo hiểm y tế 319 lần trong nửa năm phải trả lại 9 triệu đồng

Một bệnh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phải trả lại Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) hơn 9 triệu đồng do đã lạm dụng đi khám chữa bệnh (KCB) nhiều lần tại các bệnh viên (BV) khác nhau.

Xét nghiệm máu tại bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN.

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, bệnh nhân Nguyễn Gia H. (47 tuổi, phường 2, quận 8, TP.HCM) đã lợi dụng quy định khám bệnh BHYT thông tuyến để đi khám rất nhiều lần tại BV khác nhau trên địa bàn Thành phố. Qua kiểm tra trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, cơ quan BHXH đã phát hiện từ cuối tháng 6/2016 đến khoảng giữa tháng 1/2017, bệnh nhân này đi khám bệnh tới 319 lần.

 

Nhà ở quận 8, nhưng ông H. thường đi nhiều BV khác trên địa bàn TP.HCM để khám và lấy thuốc. Đơn cử, ngày 13/10/2016, ông Hùng đến khám ở BV quận 1, BV quận 3, BV quận Tân Bình và BV Y học cổ truyền TP.HCM.


Bác sĩ Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP.Hồ Chí Minh cho biết: Sau khi phát hiện vụ việc, BHXH Thành phố đã mời ông H. đến làm việc. Ông H. cam kết sẽ không vi phạm các quy định về KCB BHYT; đồng thời, sẽ trả lại tiền đã lạm dụng từ việc đi khám bệnh nhiều lần tại các BV trên địa bàn như BV Y học cổ truyền, Viện Y dược học dân tộc, BV Tai Mũi Họng, BV Da Liễu, BV Quân dân miền Đông, BV quận 1, BV quận 5, BV quận Thủ Đức…


Được phía cơ quan BHXH phân tích, giải thích về hành vi lạm dụng, ông H. đã hoàn trả lại Quỹ BHYT chi phí KCB trùng lắp thuốc do khám tại nhiều BV. Theo BHXH TP.HCM, sau khi nộp lại tiền, bệnh nhân này đã không tái diễn việc đi KCB BHYT tràn lan như trước.


Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, đối với các trường hợp bệnh nhân lạm dụng KCB BHYT, cơ quan BHXH gửi văn bản cho các cơ sở KCB mà bệnh nhân đã từng đi khám bệnh để rà soát. Cùng đó, cơ quan BHXH mời bệnh nhân có dấu hiệu lạm dụng đến làm việc để cảnh báo. Nếu phát hiện về việc trùng lặp về cấp thuốc sẽ yêu cầu bệnh nhân phải bồi hoàn lại số tiền đó. Với các trường hợp cố tình lạm dụng, trước hết, cơ quan BHXH vận động hoàn trả lại số tiền vi phạm. Với các trường hợp không chịu thực hiện trả lại tiền, cơ quan BHXH sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.


XC/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản