Tăng giá dịch vụ y tế: Tác động không nhỏ tới bệnh nhân không có bảo hiểm y tế

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 02 quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế. Theo đó, từ ngày 1/6/2017, hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ chính thức được áp dụng giá viện phí mới.

Tại Nghệ An, mức giá mới này tác động không nhỏ đến những bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế.

Bệnh viện Sản - nhi Nghệ An là một trong những cơ sở khám chữa bệnh kết nối liên thông trong quản lý và thanh toán khám chữa bệnh BHYT. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

110 triệu đồng là số tiền mà gia đình đã phải đôn đáo, vay mượn khắp nơi kể cả ngân hàng để đóng viện phí và các chi phí cho ông Lê Doãn Việt. Ở xã thuần nông Lý Thành, huyện Yên Thành, cuộc sống của gia đình ông chỉ nhìn vào mấy sào ruộng lúa. Kinh tế khó khăn, các thành viên trong gia đình ông chưa từng tham gia bảo hiểm y tế. Vì vậy, khi ông không may bị tai nạn chấn thương cột sống cổ, cộng với các bệnh lý trước đây như thoát vị đĩa đệm, viêm phổi, tổng chi phí điều trị, phẫu thuật tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An, gia đình đều phải tự trang trải.

Anh Lê Doãn Long, con trai bệnh nhân Lê Doãn Việt buồn bã: Gia đình quá khó khăn nên không có điều kiện mua bảo hiểm y tế. Giờ cả gia đình tôi phải đôn đáo vay ngân hàng cùng anh em bạn bè để lo cho bố. Nếu có thẻ bảo hiểm y tế, gia đình tôi chỉ phải mất chi phí khoảng gần 25 triệu đồng thôi. Về lâu dài, gia đình tôi cũng phải cố gắng để mua thẻ bảo hiểm y tế phòng khi có chuyện không may xảy ra.

Theo quy định mới, có 3 nhóm dịch vụ dành cho người chưa có thẻ bảo hiểm được điều chỉnh khung giá tối đa là giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe; giá dịch vụ ngày giường điều trị; giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện.

Tác động mạnh nhất đến người bệnh chưa có thẻ bảo hiểm là nhóm giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm. Trong hơn 1.900 dịch vụ được điều chỉnh tăng giá, có những dịch vụ tăng gấp 2 đến 3 lần so với mức giá hiện hành.

Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Ngọc Lân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết: Việc tăng giá dịch vụ sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với các bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, đặc biệt là đối với các dịch vụ sử dụng kỹ thuật cao và chi phí lớn như phẫu thuật, tim mạch, khớp, đốt sống cổ… Nếu không có bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ phải chi trả từ 70 triệu đồng lên đến hàng trăm triệu đồng, trong khi nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế thì các chi phí đó sẽ được giảm đi rất nhiều, khoảng 1/3 so với tổng chi phí điều trị.

Hiện tại, ngày giường điều trị ở khoa Hồi sức tích cực - chống độc và máy thở đã tăng lên cả triệu đồng/ngày. Theo phương án tính đúng, tính đủ, việc chi trả của bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế rất cao.

Thông tư 02 ra đời có nhiều ưu việt khi chúng ta đang hướng đến bảo hiểm y tế toàn dân. Đó là tạo ra sự công bằng giữa bệnh nhân có thẻ bảo hiểm và bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm khi đi khám chữa bệnh, đồng thời tránh được sự bao cấp giá. Các cơ sở y tế có cơ sở pháp lý để thu đúng, thu đủ nhằm đầu tư thêm trang thiết bị nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trên thực tế, số tiền tham gia bảo hiểm y tế không phải là quá lớn trong khi lợi ích mang lại càng cao. Bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả từ 80% đến 100% chi phí tùy theo từng đối tượng thụ hưởng.

Bác sỹ Dương Đình Chỉnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Hiện Sở đang xây dựng kế hoạch triển khai Thông tư 02 tới các cơ sở y tế, đồng thời xây dựng khung giá khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán quỹ bảo hiểm y tế trình các cấp có thẩm quyền thông qua.

Theo lộ trình, từ ngày 1/8 Nghệ An sẽ thực hiện khung giá dịch vụ y tế theo Thông tư 02 tại tất cả các bệnh viện. Trong khi toàn tỉnh vẫn còn gần 20% số dân không có bảo hiểm y tế, chủ yếu tập trung vào những hộ cận nghèo, lao động tự do và nông dân.

Chỉ còn 2 tháng nữa, chính quyền địa phương các cấp ở Nghệ An cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn để nâng cao hiểu biết và nhận thức cho người dân về bảo hiểm y tế.

Về phía những người chưa tham gia bảo hiểm y tế, cũng có thêm thời gian tìm hiểu, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bảo hiểm y tế trong việc chăm sóc sức khỏe.

Bích Huệ (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản