Bất cập trong quy hoạch, cả dân và chính quyền đều khổ

Hơn 20 năm sinh sống trên mảnh đất đã được cấp nhưng các hộ dân ở ngách 200/15 phố Nguyễn Sơn, tổ dân phố 23, phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) vẫn không thể an cư bởi tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo”.


Sau nhiều lần UBND phường Bồ Đề tổ chức đo đạc, hướng dẫn các hộ dân kê khai để làm sổ đỏ, đến cuối năm 2010, khi phường mời từng hộ lên ký xác nhận hiện trạng, các hộ mới “té ngửa” là diện tích đất của mình đã bị cắt từ 40% trở lên.


Điều này, theo lý giải của phường là khu đất rộng gần 5.000 m2 được quy hoạch làm trường mầm non từ năm 2002 và trên thực tế năm 2007 đã được giao cho Công ty Cổ phần thương mại và hợp tác đầu tư Việt Nam lập dự án xây dựng trường mầm non tư thục Hoa Thủy Tinh.


Giai đoạn I của dự án sẽ được xây dựng trên diện tích hơn 2.200 m2. Khu đất các hộ dân đang sinh sống nằm trong giai đoạn dự kiến mở rộng của trường mầm non này. 10 năm sau khi có quy hoạch và hơn 5 năm kể từ khi có dự án, mọi việc vẫn án binh bất động.


Vì vướng vào quy hoạch, dự án nên các hộ dân nơi đây đến nay vẫn chưa làm được sổ đỏ, gây nhiều bức xúc. Đây chỉ là một trong số hàng nghìn dự án treo mà thành phố Hà Nội cần thu hồi, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Khu đất rộng gần 5.000 m2 ở tổ 23, phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) sau nhiều năm quy hoạch đến nay vẫn để “treo” gây bức xúc trong dư luận.


Ông Phạm Văn Tuấn, nhà số 53 ngách 200/15 cho biết, trên địa bàn phường Bồ Đề có đến 4 nhà trẻ công lập và hàng chục nhà trẻ tư thục. Trong khi đó vị trí trường mầm non tư thục Hoa Thủy Tinh bố trí xây dựng chỉ cách nhà trẻ Chim Én (thuộc Tổng công ty Hàng không) và trường mầm non Bồ Đề khoảng 900 m là không hợp lý. Đặc biệt, trong bản vẽ trường mầm non tư thục Hoa Thủy Tinh do Công ty TNHH tư vấn thiết kế kiến trúc xây dựng và đầu tư thương mại Z.E.N thiết kế và được quận Long Biên xác nhận ngày 8/12/2008 đã cố tình điều chỉnh tuyến đường trước cửa hội trường tổ dân phố 23, làm sai lệch so với bản vẽ chỉ giới đường đỏ đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hà Nội chấp thuận.


Tuyến đường dân sinh này được hình thành từ trước năm 1990, có chiều dài khoảng 200 m và chiều rộng từ 6,57 m đến 6,92 m. Không hiểu lý do gì mà con đường này bị công ty tư vấn thiết kế bẻ cong, gấp khúc cắt ngang hội trường tổ dân phố 23, nơi sinh hoạt duy nhất của cả nghìn nhân khẩu đang sinh sống nơi đây và là điểm vui chơi của các cháu thiếu nhi.


Bà Nguyễn Thị Ước, ngách 200/15/43 cho rằng, bản vẽ chi tiết tổng thể của trường mầm non tư thục Hoa Thủy Tinh không chỉ bẻ cong đường dân sinh mà còn lấn sang đường này chỉ còn lại 3 m chiều rộng. Sự tự ý điều chỉnh đường dân sinh vốn đang thẳng thành cong, gấp khúc, hẹp, cắt ngang qua hội trường tổ dân phố 23 vừa mất mỹ quan, lại dễ gây ra tình trạng mất an toàn giao thông, cản trở công tác phòng cháy chữa cháy nếu xảy ra hỏa hoạn.


Điều đáng nói ở đây là trước đó 8 tháng, ngày 4/4/2008 bản vẽ chỉ giới đường đỏ do ông Tô Anh Tuấn, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hà Nội ký đã chú thích rất rõ ràng: “Khi lập dự án đầu tư xây dựng, chủ đầu tư cần có biện pháp đảm bảo sự hoạt động bình thường của tuyến đường dân sinh này”. Không hiểu phía công ty thiết kế cố tình bẻ cong và làm hẹp con đường, đi ngược lại yêu cầu của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội nhằm mục đích gì?


Kết quả giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất của HĐND thành phố Hà Nội cho thấy, từ năm 2009 đến tháng 6/2012, các ngành và UBND quận, huyện, thị xã đã phát hiện 605 tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai. Tuy nhiên, từ năm 2009 đến 2011, thành phố mới ban hành quyết định thu hồi đất của 29 tổ chức với hơn 21,5 ha.

Trước nhiều đơn thư kiến nghị của các hộ dân, ngày 11/10/2012 UBND phường Bồ Đề đã có Thông báo số 802/TB-UBND trả lời với nội dung: UBND phường Bồ Đề đã có báo cáo 132/BC-UBND ngày 8/3/2012 về việc điều chỉnh quy hoạch và rà soát bất cập trong quy hoạch đô thị trong đó có đề xuất quy hoạch diện tích đất hiện các hộ dân có đơn kiến nghị đang sử dụng là đất ở đô thị; đồng thời kiến nghị UBND quận Long Biên báo cáo đề xuất cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế sử dụng đất để có cơ sở xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân tại ngách 200/15, tổ dân phố 23.


Theo kiến nghị của các hộ dân tổ 23, phường Bồ Đề thì quận Long Biên cần kiên quyết thu hồi đất của dự án “treo” trường mầm non tư thục Hoa Thủy Tinh để làm vườn hoa, khu vui chơi giải trí cho các cháu thiếu nhi, vì hiện tại trong khu dân cư này đến nay vẫn chưa có điểm vui chơi công cộng nào.


Theo lãnh đạo phường thì không chỉ riêng dự án trường mầm non tư thục Hoa Thủy Tinh mà trên địa bàn phường Bồ Đề còn một số chỗ bất cập theo quy hoạch. Phường Bồ Đề đã làm tờ trình đề xuất khoảng 20 điểm bất cập để cấp trên xem xét chỉnh sửa lại quy hoạch.


Theo báo cáo giám sát mới đây của HĐND thành phố Hà Nội thì việc lấn chiếm, để đất hoang hóa, sử dụng đất sai mục địch, lãng phí, cho thuê lại đất sai quy định vẫn diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố, gây bức xúc trong nhân dân. Tổng hợp trên 8 quận, huyện mà đoàn giám sát HĐND thành phố đến làm việc có tới 45 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa và chưa có biện pháp khắc phục.


Các dự án chậm triển khai kéo dài đã ảnh hưởng đến đời sống và quyền lợi chính đáng của người dân thuộc phạm vi bị thu hồi đất. Việc không được cấp phép xây dựng, cải tạo, sửa chữa, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… gây bức xúc trong nhân dân.Thái Bình - Chí Bình

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản