Bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh miền Bắc

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 21 giờ tối 16/9, vùng tâm bão số 3 đã đi vào địa phận tỉnh Quảng Ninh. Ở các tỉnh Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10, riêng tỉnh Quảng Ninh có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-12. Các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8. Ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu Đông Bắc và vùng núi phía Bắc có mưa to đến rất to.


Ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 12, đảo Cô Tô có gió giật cấp 11; ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) gió giật cấp 13; ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn có gió giật mạnh cấp 9-10, các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hải Dương có gió giật cấp 6-8. Ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, riêng đảo Cô Tô 111mm.

Mưa lớn, gió giật mạnh tại TP Hạ Long (Quảng Ninh). Ảnh chụp lúc 22h. Ảnh: Nguyễn Hoàng


Tại Hà Nội tối 16/9, bão số 3 đã bắt đầu gây ảnh hưởng tới khu vực nội thành với những trận mưa không ngớt kèm gió giật mạnh. Dù chưa có thiệt hại nào được báo cáo song mưa bão đã gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân thủ đô.


Từ khoảng 20h tối, lượng mưa bắt đầu gia tăng, gây ngập úng cục bộ tại một số điểm. Người dân sống tại khu vực huyện Thanh Trì cho biết đã bị mất điện từ 21h đến khoảng 22h30, nghi sự cố do bão. Khu vực quận Hoàng Mai tuy mưa không lớn nhưng cũng xảy ra ngập úng ở một số nơi do hệ thống thoát nước đã lạc hậu. Tại khu vực nội thành, nhiều người tranh thủ về nhà tránh bão, song cũng gặp nhiều khó khăn trong tham gia giao thông do mưa lớn kèm theo gió giật.


Ảnh chụp tại một con ngõ ở quận Hoàng Mai lúc 22h tối 16/9. Ảnh Hoàng Dương


Theo đại diện Công ty thoát nước Hà Nội, dự báo mới nhất của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết sẽ có mưa lớn trên địa bàn Hà Nội, gây nguy cơ ngập úng rộng. Đơn vị yêu cầu các xí nghiệp trực thuộc thường xuyên cập nhật, theo dõi thường xuyên về tình hình mưa bão và bố trí lực lượng theo theo đúng quy trình và phương án thoát nước mưa bão 2014. Công trình trạm bơm đầu mối Yên Sở đã hạ mức nước tại hồ theo quy định.


Các đơn vị thuộc công ty đã cắt cử, huy động 100% công nhân tại các cửa cống thu nước, các điểm nguy cơ ngập úng để thanh thải dòng chảy, tăng khả năng thu và đưa nước nhanh nhất. Đơn vị đã bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực có đầy đủ phương tiện, công cụ dụng cụ, thiết bị cơ giới để giải quyết thoát nước tại các vị trí được phân công.


Còn theo Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh, đơn vị đã bố trí lực lượng khi nhận được thông tin có cây đổ, đảm bảo thông đường sớm nhất.


Cành cây bị gió quật gẫy tại phố Tràng Thi, Hà Nội. Ảnh Lê Phú.


Theo ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, với khu vực ven nội đô như địa bàn Bắc Từ Liêm, trường hợp mưa to sẽ có ngập cục bộ tại khu đô thị Cổ Nhuế, Xuân Đỉnh, Đông Ngạc. Quận yêu cầu các đơn vị hữu quan nạo vét kênh tiêu, cống, lắp thêm trạm bơm. Ngoài ra vùng hoa Tây Tựu củng cố công trình thủy lợi để tiêu thoát nước đệm và khi mưa to.

Ảnh chụp lúc 22h45 tại ngã 5 Cửa Nam, Hà Nội. Ảnh: Lê Phú.


Theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Do ảnh hưởng của bão, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió giật cấp 12, đảo Cô Tô có gió giật cấp 11; ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) gió giật cấp 13; ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn có gió mạnh cấp 9-10; các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hải Dương có gió giật cấp 6-8. Ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 20-40 mm, riêng đảo Cô Tô 111mm.

Hồi 20 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 - 30km. Ở khu vực vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12-13, sóng biển cao 5-6m. Biển động rất mạnh.

Vùng gần tâm bão đang đi vào đất liền tỉnh Quảng Ninh, sau đó dần suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp theo là một vùng áp thấp. Đến 8 giờ ngày 17/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,3 độ Vĩ Bắc; 104,6 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).


Nhóm PV

loading...
Loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản