Quảng Ninh khẩn cấp di dân về nơi trú ẩn an toàn

Bão số 3 đang đi vào gần bờ và gây mưa to, gió lớn trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Lượng mưa đo được vào 17h chiều 16/9 là khoảng 25mm, sức gió giật cấp 7, cấp 8, giật trên cấp 9.
 
Các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đã về nơi trú ẩn an toàn để phòng chống bão số 3. Ảnh: Văn Đức-TTXVN
 
Các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn tất công tác phòng, chống bão, di chuyển người đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào bờ.
 
Lúc 17h ngày 16/9, thành phố Móng Cái đã mất điện trên diện rộng. Lãnh đạo thành phố và lực lượng chức năng đang khẩn trương di chuyển người dân còn lại ở các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, sống quanh những tuyến đê chưa đảm bảo an toàn. Có 1.644 hộ với 5.228 nhân khẩu được xác định phải sơ tán đến nơi công cộng hoặc nhà kiên cố, tuy nhiên công việc vẫn chưa được hoàn tất.
 
Bí thư thành phố Móng Cái Đào Xuân Ký nhấn mạnh: Việc cần triển khai ngay lúc này là vấn đề di dân trước khi cơn bão trực tiếp đổ bộ vào đất liền. Khối lượng công việc chưa hoàn thành còn rất lớn nên cần khẩn trương thực hiện, huy động toàn bộ lực lượng và dốc toàn lực để làm xong công tác đưa người dân đến những khu vực an toàn trước thời điểm bão về, không được phép chủ quan và phải hạn chế tối thiểu về mặt tài sản cho nhân dân, không được để xảy ra thiệt hại về người.
 
Tính đến 12h cùng ngày, Móng Cái không còn tàu thuyền khai thác thủy sản hoạt động trên biển. Toàn bộ 1.323 tàu, thuyền đã về nơi tránh trú an toàn, trong đó có 14 chiếc neo đậu tại Cảng Cái Rồng. Số đò trên sông biên giới có 1.350 chiếc, đến 16h còn 16 chiếc đang được tiếp tục triển khai đưa về neo đậu tại các bến. Lồng bè chòi canh nuôi trồng thủy sản đã được gia cố xong, đồng thời địa phương cũng đã di chuyển toàn bộ 168 người dân trên lồng, bè, chòi lên bờ.
 

Tại huyện Hải Hà, tổng số 347/347 phương tiện tàu thuyền trên địa bàn huyện đã về nơi tránh trú bão an toàn. Lúc 16h cùng ngày, huyện đã sơ tán được 59/64 người dân nuôi trồng thủy sản trên lồng bè về đất liền tránh bão, hiện nay còn lại 5 người dân ở lại trông coi lồng bè, huyện đang yêu cầu toàn bộ người dân lên bờ. Hải Hà cũng đã tiến hành sơ tán người già, trẻ nhỏ tại 55 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét đến các vị trí an toàn để tránh bão, huyện cũng đã bố trí lực lượng nằm vùng để kịp thời giúp dân xử lý tình huống.
 
Theo báo cáo nhanh của huyện Tiên Yên, tính đến 14h cùng ngày, 364 tàu thuyền đánh bắt cá, 138 ô, lồng bè, 5 nhà nuôi trồng thủy sản đã vào nơi tránh trú bão an toàn và được neo buộc cẩn thận. Huyện cũng lên phương án di dân đối với 47 hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao về lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất đá; thành lập tổ cảnh báo lũ tại thượng nguồn sông Tiên Yên và sông phố Cũ.
 
Tại Đầm Hà, tổng số 347/347 phương tiện tàu, thuyền trên địa bàn huyện đã về nơi tránh trú bão an toàn. Tất cả các công trình đê điều đã được kiểm tra, rà soát, kịp thời gia cố xử lý các vị trí xung yếu, đảm bảo trước khi bão đổ bộ. Hồ chứa nước Đầm Hà Động đã xả nước theo đúng quy trình điều tiết được phê duyệt, mực nước trong hồ đang tiếp tục xả xuống cao trình an toàn + 59m.
 
Xuân Tùng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản