Bão số 11 làm vỡ đập thủy lợi, 1 người chết

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11 kết hợp với không khí lạnh, trên địa bàn Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa rất to, gây vỡ và làm rò rỉ một số đập thủy lợi trên địa bàn.

Tại Nghệ An đã có một người chết do mưa lũ là em Nguyễn Thị Thúy, 16 tuổi, quê quán xã Nam Kim (huyện Nam Đàn), trên đường đi học về qua cầu Đa Lộc bị sẩy chân chết đuối.

Tỉnh Nghệ An có 625 hồ đập, trong đó có 55 hồ có dung tích chứa trên 1,0 triệu m 3 nước và 11 hồ có dung tích chứa trên 5,0 triệu m3 nước. Mưa ở lưu vực sông Cả (các huyện hữu ngạn Thanh Chương, Nam Đàn…) rất lớn, kết hợp với mưa nội vùng suốt những ngày qua đã làm ngập lụt nhiều khu vực ở vùng hạ du, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn các hồ đập trên địa bàn. Hồ Cồn Đẻn nằm trên địa bàn xã Thanh Xuân (huyện Thanh Chương) bị vỡ; hồ Thành nằm trên địa bàn xã Nam Kim (huyện Nam Đàn) nước tràn với cột nước 0,9m, hạ lưu đập có 8 lỗ rò nước; hồ Đồn Húng ở xã Lăng Thành (huyện Yên Thành) nước tràn với cột nước 1,1m, mực nước cách đỉnh đập 0,82m và đang có xu hướng lên.

Nước lũ ngập đoạn đường Đập Đá, Thừa Thiên-Huế. Ảnh: Quốc Việt/TTXVN


Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân trong vùng ảnh hưởng, tỉnh Nghệ An chỉ đạo các huyện tổ chức di dời dân và khẩn cấp thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho các hồ đập. Đến sáng 17/10, huyện Yên Thành di dời 300 hộ dân ở hạ lưu đập hồ Đồn Húng, hồ Kẻ Sặt 50 hộ và hồ Nhà Trò 270 hộ; huyện Nam Đàn di dời 108 hộ ở vùng hạ lưu đập hồ Thành đến nơi an toàn.

Tại Nghệ An, mưa lớn cũng đang làm nhiều tuyến đường giao thông quan trọng bị ngập nước, sạt lở đất đá, gây ách tắc giao thông. Quốc lộ 1A tại Km 396 ngập 0,80m làm ách tắc giao thông, các đơn vị giao thông đã phân luồng cho các phương tiện lưu thông qua đường Hồ Chí Minh.


Tỉnh Nghệ An khẩn trương thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn cho các hồ đập thủy lợi đang có nguy cơ mất an toàn do mưa lũ gây ra; lên phương án sẵn sàng di dời dân, đảm bảo an toàn cho các hộ dân những vùng bị ngập lụt nặng, vùng bị ảnh hưởng do vỡ đập. Khu Quản lý đường bộ 4, Sở Giao thông vận tải Nghệ An cùng các đơn vị liên quan đang cắm các cọc tiêu, biển báo, cử người trực để cấm người, xe qua lại các tuyến đường bị ngập lụt và phân luồng giao thông.


Nguyễn Văn Nhật

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản