Bài cuối: Cần những tiêu chuẩn về an toàn cho các nhà trọ

Các khu trọ nhà người nhà lưu trú khám chữa bệnh cũng cần đảm bảo những tiêu chuẩn an toàn, nhất là phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đây cũng cách giúp những người bệnh ở xa phải lưu trú dài ngày được yên tâm phần nào.

Tăng cường giám sát chất lượng nhà trọ

Vụ hỏa hoạn tại khu xóm trọ giá rẻ gần Bệnh viện Nhi Trung ương vừa qua được xác định nguyên nhân do chập cháy dây điện đã khiến 2 người thiệt mạng và thiệt hại lớn về tài sản cho nhiều người dân. Đây là hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn về nhiều mặt tại các khu trọ giá rẻ quanh các bệnh viện lớn, nhất là nguy cơ cháy nổ vì các khu trọ này thường ở những nơi ngõ hẹp, khó có thể chữa cháy nếu có cháy nổ xảy ra.

Chú thích ảnh
Khu nhà lưu trú cho bệnh nhân và người nhà thoáng mát, an toàn tại Bệnh viện Việt Đức.

Sau bài học lớn về vụ việc này, nhiều khu vực xóm trọ cũng đã chú ý hơn tới việc đảm bảo an toàn cháy nổ. Anh Mai Anh Tuấn, người phụ trách khu xóm chạy thận 121 Lê Thanh Nghị cho biết: Vừa qua phường đã có phổ biến, thông báo về việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy tại khu vực. Với các hộ kinh doanh cho thuê trọ, nếu nhà nào không đảm bảo về công tác phòng cháy chữa cháy sẽ không được tiếp tục kinh doanh thuê nhà trọ. Đây cũng là quy định mới khiến những người đi thuê nhà rất yên tâm vì như vậy chủ nhà sẽ phải đứng ra nâng cấp và đảm bảo an toàn cho cả khu trọ.

Tuy nhiên, không chỉ đối mặt với nguy cơ cháy nổ, những người bệnh từ các tỉnh ngoài lên các bệnh viện lớn chữa bệnh phần lớn có hoàn cảnh khó khăn, khi chọn các nhà trọ giá rẻ họ cũng phải chấp nhận cuộc sống tạm bợ, thiếu thốn đủ thứ. Đặc biệt là tình trạng mất vệ sinh, thiếu nước sạch, nguy cơ lây nhiễm bệnh khi sử dụng chung các đồ dùng ở các nhà trọ thậm chí cả nguy cơ mất an toàn như trộm cắp an ninh không đảm bảo tại các khu trọ này.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: Ở những xóm trọ của bệnh nhân tại các ngõ nhỏ rất khó cho các phương tiện chữa cháy tác nghiệp. Trong khi đó, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hỏa hoạn là do người dân hiểu biết sơ sài về công tác phòng cháy chữa cháy. Vì vậy cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn kỹ năng về phòng cháy chữa cháy cho người dân, kỹ năng thoát nạn khi có hỏa hoạn cho người dân, nhất là những người sống tại các xóm trọ này.

Ngoài việc tập huấn kiến thức kỹ năng cho người dân, theo các chuyên gia, tại các địa bàn có nhiều khu trọ chính quyền cần tăng cường việc giám sát chất lượng các khu nhà trọ, phải có tiêu chuẩn đảm bảo an toàn cho các khu trọ, không chỉ về phòng cháy chữa cháy mà cả cơ sở vật chất, quy định số người ở, tránh để các trường mất an toàn, an ninh xảy ra.

Nhân rộng các mô hình nhà lưu trú ở bệnh viện

Việc đảm bảo an toàn cho các khu trọ quanh bệnh viện không phải là điều dễ dàng khi lượng người đến thuê luôn rất đông và phần lớn chọn dịch vụ giá rẻ. Tuy nhiên gần đây, nhiều bệnh viện lớn như: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện E đã xây dựng các khu nhà cho người bệnh và người nhà bệnh nhân thuê qua ngày với giá ưu đãi cũng là một biện pháp khá hiệu quả để giảm thiểu tình trạng này.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết: Nhìn cảnh bệnh nhân không có tiền thuê chỗ nghỉ, phải nằm vạ vật hoặc ở những nơi không an toàn, với mong muốn giúp đỡ người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn có chỗ nghỉ lưu trú để chăm sóc bệnh nhân, Bệnh viện E đã xây dựng khu nhà lưu trú cho người nhà người bệnh bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Công trình đã đi vào sử dụng với quy mô 2 tầng sử dụng với 24 phòng lưu trú. Các phòng đầy đủ đồ dùng như: Đệm, chiếu, chăn, gối và tủ cá nhân… Đặc biệt hệ thống vệ sinh và nhà tắm nóng lạnh đều đạt tiêu chuẩn… với mức giá hỗ trợ cho người nhà bệnh nhân 30.000đ/giường/ngày.

Còn tại Bệnh viện Việt Đức cũng vừa đưa vào sử dụng khu lưu trú cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với giá chỉ 15.000 đồng nhưng chất lượng đảm bảo ngay tại bệnh viện. Khu nghỉ trọ giá rẻ nằm ngay trong khuôn viên của bệnh viện có tổng diện tích 800m2 gồm 224 giường nằm. Ở nhà trọ của bệnh viện, bệnh nhân và người nhà lưu trú lại được có chỗ nằm nghỉ, tắm giặt, có phòng vệ sinh sạch sẽ, phòng có hệ thống làm mát, quạt và thiết bị chiếu sáng; đặc biệt được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy, có bảo vệ trực 24/24 nên rất an toàn, tiện lợi. Nhờ có khu nhà lưu trú này mà nhiều bệnh nhân và người nhà đã được hỗ trợ chỗ ăn, nghỉ giảm được rất nhiều chi phí khi đi phải ở lại điều trị bệnh.

Hay tại Bệnh viện K (cơ sở 3 tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cũng đã mới đưa vào hoạt động khu nhà lưu trú dành cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, gồm 3 tòa nhà khang trang, sạch đẹp nằm ngay sau khu điều trị của bệnh viện, chi phí cũng rất rẻ chỉ 15 ngàn đồng/người/ngày.

Với các mô hình tự xây dựng khu nhà lưu trú như tại Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E, Bệnh viện K… đã giải quyết được khá nhiều nhu cầu cho bệnh nhân và người nhà ở lại điều trị dài ngày, giúp người bệnh tránh được cảnh ở trọ những nơi thiếu an toàn, nguy hiểm rình rập.

Đây là những mô hình cần được nhân rộng hơn nữa ở nhiều bệnh viện để giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân, và sẽ là biện pháp khá hiệu quả để đảm bảo an toàn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân ở xa phải lưu trú lại chữa bệnh, giảm thiểu đáng kể tình trạng bệnh nhân và người nhà phải thuê nhà trọ giá rẻ, thiếu an toàn bên ngoài.

 

Tạ Nguyên- Lê Phú/Báo Tin tức
Nhà trọ xập xệ, bệnh nhân 'nơm nớp' sống chung với nguy cơ cháy nổ
Nhà trọ xập xệ, bệnh nhân 'nơm nớp' sống chung với nguy cơ cháy nổ

Mang trong mình bệnh tật, cần một môi trường an toàn và thoải mái để an tâm chữa bệnh; nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện kinh tế để thuê những nhà trọ đủ tiêu chuẩn. Thay vì thế, họ phải tìm tới những nhà trọ cũ, xập xệ gần bệnh viện; chấp nhận sống chung với những hiểm nguy rình rập, nhất là nguy cơ cháy, nổ. Vụ cháy vừa qua tại khu nhà trọ giá rẻ phố Đê La Thành là một minh chứng rõ nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN