Bắc Giang: Tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính

Ngày 11/4, tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề "Cải cách thủ tục hành chính" nhằm phổ biến chủ trương của Đảng và các quy định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính (TTHC); nghe những kinh nghiệm thực hiện kiểm soát TTHC; kinh nghiệm tiếp nhận, xử lý phán ánh, kiến nghị của cá nhân tổ chức liên quan đến quy định hành chính.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Đức Kha cho biết, việc kiểm soát TTHC đã trở thành việc làm thường xuyên của các cơ quan đơn vị địa phương. Chất lượng các thủ tục hành chính của tỉnh mới ban hành được nâng lên theo hướng dễ hiểu, dễ thực hiện và dễ tuân thủ. Quy trình giải quyết TTHC được nâng lên, việc ban hành TTHC song hành với ban hành cơ chế, chính sách đã giúp cho các chính sách sớm đi vào cuộc sống. UBND tỉnh đã thành lập phòng Kiểm soát TTHC và hiện có 90 cán bộ của các Sở, ngành, 60 cán bộ cấp huyện, hơn 460 cán bộ cấp xã làm nhiệm vụ kiểm soát TTHC theo chế độ kiêm nhiệm. Việc đánh giá tác động, tham gia ý kiến đối với các TTHC đã trở thành một khâu trong quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Kha cũng thừa nhận đây là nhiệm vụ mới, rất khó khăn và có không ít "lực cản": nhận thức của cán bộ, công chức và nhân dân về công tác kiểm soát TTHC còn đơn giản, tháng 8/2011 mới thực hiện xong công tác tập huấn nghiệp vụ; Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC theo cơ chế "một cửa" hoạt động còn hình thức; vẫn còn nhiều TTHC giải quyết vượt thời gian quy định, cá biệt có TTHC đơn giản nhưng phải có hơn 12 con dấu và thời gian kéo dài mới có kết quả...

Trong thời gian tới, Bắc Giang sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để thu hút sự tham gia rộng rãi của người dân, doanh nghiệp vào nhiệm vụ kiểm soát TTHC. Cùng với việc nâng cao chất lượng các TTHC, tỉnh sẽ đẩy mạnh thực hiện cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông", củng cố bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các cơ quan đơn vị để tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận, thực hiện TTHC.

Xuân Tùng

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản