Bắc Giang huy động nguồn lực nghiên cứu, phát triển công nghệ

Năm 2012, tỉnh Bắc Giang có kế hoạch triển khai 10 đề tài dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh và 3 dự án khoa học công nghệ cấp nhà nước thuộc các lĩnh vực thủy sản, trồng trọt, văn hóa xã hội, công nghiệp, công nghệ thông tin, xử lý ô nhiễm môi trường, trồng chế biến cây dược liệu, y tế... Để đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh đến năm 2020.

Theo đó, tỉnh sẽ huy động nhiều nguồn lực để tập trung nghiên cứu, phát triển các ngành công nghệ ưu tiên như công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ tự động hóa. Các chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm của tỉnh đến năm 2020 bao gồm: Chương trình đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng, sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp trên địa bàn, tổng kinh phí dự kiến 40 tỷ đồng; Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, tổng kinh phí dự kiến 30 tỷ đồng; Chương trình khoa học xã hội và nhân văn, khoa học quản lý, tổng kinh phí dự kiến 10 tỷ đồng; Chương trình khoa học và công nghệ phát triển công nghệ thông tin và truyền thông với tổng kinh phí dự kiến 20 tỷ đồng.

Năm 2011, tỉnh Bắc Giang đã nghiệm thu 16 đề tài, dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh và 3 dự án khoa học công nghệ cấp nhà nước trên các lĩnh vực. Tiêu biểu là đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh đã được nghiệm thu đạt loại xuất sắc "Thực trạng và hiệu quả nguồn vốn tín dụng ngân hàng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2006-2009”.

“Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn vay trong thời gian tới" là đề tài do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Bắc Giang là cơ quan chủ trì. Thông qua đề tài này, đã đánh giá được thực trạng tình hình vay vốn và sử dụng vốn vay ngân hàng để sản xuất nông nghiệp tại Bắc Giang; phân tích được những tác động của hoạt động tín dụng (quy mô vốn vay, hiệu quả sử dụng vốn của các hộ...) đến phát triển nông nghiệp và nông thôn tỉnh Bắc Giang. Từ đó, đề tài đã đề xuất được các giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân hàng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn ở tỉnh.

Tỉnh đang triển khai 14 đề tài, dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh và 2 dự án khoa học công nghệ cấp nhà nước phục vụ sản xuất, đời sống theo danh mục được phê duyệt trong năm 2011.

Việt Hùng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản