Bắc Giang: Giải quyết dứt điểm vụ việc từ cơ sở, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp

Ngày 17/5, tại cuộc họp giao ban với Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và lãnh đạo các Sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải giải quyết dứt điểm vụ việc từ cơ sở, từng bước hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp.

 

Theo Chủ tịch Bùi Văn Hải, lãnh đạo các địa phương cần tập trung làm tốt công tác tiếp dân, xử lý đơn thư đúng quy định; coi trọng công tác hoà giải ở cơ sở, tăng cường đối thoại và nâng cao chất lượng giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền, hạn chế tính trạng công dân khiếu kiện vượt cấp lên Tỉnh, lên Trung ương; tổ chức thực hiện triệt để các quyết định, kết luận giải quyết khiếu tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn; tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu kiện đông người, phân tích và đánh giá đúng tình hình khiếu kiện của công dân để có kế hoạch giải quyết dứt điểm vụ viêc ngay tại cơ sở, hạn chế việc phát sinh điểm nóng, gây bức xúc trong nhân dân. Đặc biệt trong thời gian diễn ra kỳ họp Quốc hội, nếu địa phương nào có công dân tập trung đông người lên tỉnh, lên Trung ương (hoặc đến nhà riêng các đồng chí lãnh đạo ở Tỉnh, ở Trung ương) thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải tổ chức đưa công dân về địa phương giải quyết và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang Thân Bá Cường cho biết, phần lớn các vụ việc khiếu nại tố cáo mới phát sinh trong thời gian qua đã được giải quyết ngay từ cơ sở. Các vụ việc khiếu nại tố cáo đông người đã được lãnh đạo các cấp tập trung giải quyết. Các vụ việc tồn đọng kéo dài đã được lãnh đạo các huyện, thành phố tổ chức đối thoại, công khai kết quả giải quyết kết hợp với tuyên truyền, vận động, thuyết phục công dân chấp hành quyết định giải quyết của cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, kết quả tổ chức thực hiện các vụ việc này chưa được như mong muốn. Từ ngày 12/4 đến nay, có 10 lượt đoàn đông người kéo lên UBND tỉnh và trụ sở tiếp dân của tỉnh yêu cầu được giải quyết quyền lợi (tăng 8 đoàn so với tháng 4). Tại một số huyện, lượng công dân đến các phiên tiếp dân định kì của Chủ tịch tăng, tình trạng một số công dân gây mất trật tự tại các phiên tiếp dân của Chủ tịch UBND tỉnh vẫn tiếp diễn, trong khi phần lớn các vụ việc thuộc thẩm quyền cấp huyện và vẫn là các vụ việc cũ, nội dung khiếu kiện xoay quanh vấn đề đền bù đất đai giải phóng mặt bằng.

 

Xuân Tùng

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản