2 triệu USD giúp ĐBSCL ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt dự án “Thích ứng với biến đổi khí hậu cho phát triển bền vững nông nghiệp và nông thôn 7 tỉnh vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long ” (ĐBSCL) với tổng kinh phí 2,08 triệu USD do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại. 

 

ĐBSCL là khu vực khí hậu dễ bị tổn thương. Ảnh: baodientu.chinhphu.vn

Dự án sẽ được triển khai từ nay đến năm 2013, tại các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang.

 

Mục tiêu của dự án là nghiên cứu, xây dựng giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cho phát triển bền vững nông nghiệp và nông thôn vùng ven biển ĐBSCL.

 

Trong đó, công tác thuỷ lợi có tầm quan trọng đặc biệt, nên sẽ tập trung chống ngập úng, giảm thiểu sự xâm thực của biển và tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

 

Giải pháp cấp bách là xây dựng các dự án kiểm soát mặn ở vùng ven biển Gò Công, Bến Tre, Nam Mang Thít, Quản Lộ-Phụng Hiệp, Tứ giác Long Xuyên; chuyển đổi thời vụ thích hợp để tránh thời kỳ thiếu nước ngọt và xâm nhập mặn; xây dựng củng cố các tuyến đê biển và đê cửa sông để kiểm soát mặn và giảm thất thoát nguồn nước. 

Trước đó, Chính phủ cũng đã phê duyệt kinh phí thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL trong thời gian tới là 1.965 tỉ đồng. Chương trình trên gồm 3 giai đoạn, các tỉnh đang thực hiện giai đoạn II từ 2011 – 2015 và sau năm 2015. 


Thế Đạt

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản