Vũ khí hạt nhân ‘chưa ai thấy’ mà Tổng thống Trump tiết lộ có thể là đầu đạn W76-2

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tiết lộ Washington sở hữu một loại vũ khí hạt nhân “chưa ai thấy hoặc nghe đến”.

Chú thích ảnh
Một vụ phóng tên lửa đạn đạo Trident II. Ảnh: NavalNews

Trong cuộc phỏng vấn với ông Bob Woodward - tác giả cuốn sách “Rage” viết về những câu chuyện của Tổng thống Mỹ, ông chủ Nhà Trắng cho biết: “Tôi đã chế tạo một hệ thống vũ khí chưa từng có tại Mỹ. Chúng tôi có những thứ mà bạn thậm chí chưa từng thấy hoặc chưa nghe tới”.

Tổng thống Trump nói thêm Mỹ có “nhiều thứ” mà người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “chưa từng được biết”.

Tạp chí khoa học Popular Mechanics cho biết rất có thể loại vũ khí mà Tổng thống Trump nhắc tới là phiên bản mới của đầu đạn W76. Đó là W76-2 được thiết kế để hoạt động trong tên lửa đạn đạo phóng từ tàu tàu ngầm D-5 Trident thuộc Hải quân Mỹ.

Theo tạp chí Popular Mechanics, đầu đạn W-76 có sức công phá gần 100 kiloton, gấp 6 lần sức công phá của quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima năm 1945. Hiện Hải quân Mỹ có 12 tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân, mỗi tàu được trang bị khoảng 20 tên lửa phóng từ tàu ngầm Trident D-5.

Tuần trước, đề cập tới sự phát triển một đầu đạn hạt nhân mới, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov lưu ý không phải Moskva mà chính Washington đang triển khai vũ khí hạt nhân năng suất thấp, gây bất ổn cho khả năng ngăn chặn hạt nhân toàn cầu.

Trước đó, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Soofer tuyên bố Nga đang bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang trong lĩnh vực vũ khí phi chiến lược.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nguyện ước về một thế giới không còn vũ khí hạt nhân
Nguyện ước về một thế giới không còn vũ khí hạt nhân

Hai quả bom nguyên tử nổ trên bầu trời thành phố Hiroshima và Nagasaki cách đây đúng 75 năm (ngày 6 và 9/8/1945) không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người ngay thời điểm đó cùng hàng chục nghìn người tử vong vì các căn bệnh do trực tiếp hoặc gián tiếp phơi nhiễm chất phóng xạ gây ra, mà còn để lại hậu quả nghiêm trọng cho nhiều thế hệ kế tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN