Trung Quốc nỗ lực phát triển công nghệ vũ khí vượt trội các nước

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã phát sóng bộ phim tài liệu dài tập, trong đó tiết lộ nỗ lực của nước này trong việc phát triển siêu máy tính, các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo và định vị vệ tinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong bộ phim dài 8 tập mang tên “Quân đội hùng mạnh” được phát sóng hôm 2/10, Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu các công ty quốc phòng tăng tốc độ phát triển vũ khí để có thể theo kịp, thậm chí vượt qua, công nghệ của các nước khác.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển vũ khí trong bối cảnh các công nghệ quân sự tiếp tục được nâng cấp trong mấy năm gần đây. Ông khẳng định: "Không thể thắng trận nếu có khoảng cách về vũ khí”.

Bộ phim còn cho biết công nghệ phòng thủ tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đang bắt kịp Mỹ, đồng thời nhấn mạnh: “Cho tới nay mới chỉ có 2 nước trên thế giới có thể đánh chặn thành công các tên lửa đạn đạo, đó là Mỹ và Trung Quốc”.


Theo chuyên gia quân sự tại Thượng Hải - ông He Qisong, bộ phim tài liệu cho thấy Trung Quốc đặt mục tiêu phát triển các công nghệ quân sự tiên tiến vượt trội các nước khác, đặc biệt là Mỹ. Ông nhận xét: “Thực tế, nhiều công nghệ đổi mới liên quan tới nghiên cứu vệ tinh và máy tính đang được sử dụng bởi các sinh viên đã và chưa tốt nghiệp. Điều đó chứng tỏ rằng những thanh niên này sẽ thực hiện mục tiêu của Chủ tịch Tập nhằm thiết lập một lực lượng sẵn sàng chiến đấu cho tương lai”. Bên cạnh đó, ông tiết lộ Trung Quốc đã rót nhiều ngân quỹ cho việc nghiên cứu và phát triển quốc phòng trong 3 thập niên qua.

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản