Tiêm kích F-15C Mỹ bắn cú tên lửa ‘chí tử’ dài nhất lịch sử

Một tiêm kích F-15C Eagle của Không quân Mỹ vừa bắn cú tên lửa không đối không “chí tử” dài nhất từ trước đến nay trong cuộc cuộc thử nghiệm mới đây.

Chú thích ảnh
Tiêm kích 15 phóng tên lửa AIM-120. Ảnh: US Air Force

Không đoàn số 53 thuộc Không quân Mỹ ngày 14/4 thông báo tại Căn cứ Không quân Tyndall tại Florida hồi cuối tháng 3, tiêm kích F-15C đã phóng một quả tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 vào mục tiêu là thiết bị bay không người lái BQ-167 và tiêu diệt thiết bị này từ khoảng cách xa kỷ lục. Tuy nhiên, theo trang Business Insider, thông báo trên không nêu rõ khoảng cách này là bao nhiêu. 

F-15C là một máy bay chiến đấu quan trọng với thâm niên nhiều thập kỷ phục vụ cho Không quân Mỹ. Theo Lực lượng Không quân, F-15 chưa bao giờ bị bắn hạ trong các cuộc không chiến.

Tuy nhiên, độ tuổi trung bình của các máy bay chiến đấu F-15C hoặc F-15D của Không quân Mỹ là gần 40 năm và khoảng 75% phi đội này đã bay quá thời gian phục vụ của nó.

Lực lượng này sẽ dần thay thế tất cả các máy bay F-15C bằng máy bay chiến đấu tấn công thế hệ thứ năm F-35A Lightning II hoặc máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư tiên tiến F-15 Eagle II. Họ vừa nhận được chiếc Eagle II mới đầu tiên vào tháng 3 vừa qua.

Vụ phóng tên lửa tầm xa “chí tử” của một chiếc F-15 huyền thoại mới đây là một phần trong nỗ lực phát triển khả năng "tiêu diệt tầm xa". Cuộc thử nghiệm do Phi đội Kiểm tra và Đánh giá số 28 phối hợp với Phi đội Vũ khí Máy bay Chiến đấu số 83 thực hiện.

Không đoàn số 53 cho biết cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra cơ sở hạ tầng thử nghiệm vũ khí tầm xa hiện có cũng như đặt nền móng cho việc hiện đại hóa năng lực tầm xa để hỗ trợ thử nghiệm vũ khí tầm xa trong tương lai. 

Đức Trí/Báo Tin tức
Tổng thống Biden từng bị ám ảnh bởi các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan
Tổng thống Biden từng bị ám ảnh bởi các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan

Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện mang quan điểm phản đối “các cuộc chiến tranh dai dẳng” sau khi ám ảnh về những quyết định liên quan tới các cuộc xung đột trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN