Thông tin mật của tàng hình cơ F-35 bị lộ qua ứng dụng hẹn hò

Một tin tặc đã đánh cắp hồ sơ cá nhân trên ứng dụng hẹn hò của một nữ sĩ quan Không quân Hoàng gia Anh RAF để tiếp cận một nam sĩ quan nhằm “moi” thông tin bí mật về máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 Lightning II.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ. Ảnh: Sputnik

Quân đội Anh xác nhận với báo Dailymail rằng thông tin về các máy bay hiện đại của Mỹ đã bị rò rỉ. Thủ phạm đã tạo ra một cái bẫy kinh điển “ngọt ngào” cho một thành viên phi hành đoàn làm việc trong dự án F-35.

Một kẻ bí mật đã tấn công hồ sơ trên ứng dụng hẹn hò Tinder của một nữ nhân viên RAF, sau đó liên lạc với một người lính khác giả vờ như người phụ nữ này và nói chuyện với anh ta để chia sẻ thông tin về loại máy bay chiến đấu tàng hình Mỹ.

Hiện vẫn chưa xác định được ai đứng sau vụ tấn công này hoặc bên nào tham gia dàn dựng.

Nữ sĩ quan có tài khoản bị tấn công đã nhanh chóng báo cáo vụ việc lên cấp trên. Ngay lập tức tài khoản bị theo dõi và điều tra.

"Rất may mắn là chỉ có một ít thông tin đã bị lộ… Tuy nhiên, vụ việc này dấy lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ từ phương pháp tấn công kỹ thuật xã hội và trinh sát trực tuyến đối với các tài khoản cá nhân của lực lượng vũ trang", Cố vấn an ninh chính của RAF đề cập trong một bản ghi chép.

Bản ghi chép cảnh báo nhân viên quân sự phải lường trước những rủi ro từ phương pháp tấn công kỹ thuật xã hội (SE) - một phương pháp tấn công tâm lý để moi thông tin bí mật hoặc nhạy cảm.
Trả lời báo Anh Dailymail, đại diện RAF cho biết họ không thể thảo luận thêm về các biện pháp an ninh.

Đại diện RAF nói: "Tuy nhiên, chúng tôi có thể xác nhận chúng tôi kiểm tra các quy trình liên tục và cập nhật thường xuyên để đảm bảo có hướng dẫn cụ thể chính xác cho cấp dưới, liên quan đến hoạt động trực tuyến".

4 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đầu tiên được chuyển đến căn cứ RAF Marham ở Norfolk, Anh. Quân đội Anh có kế hoạch mua 138 chiếc máy bay F-35, với trị giá mỗi chiếc khoảng 120 triệu USD.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Xe chở Đại sứ Mỹ tại Bangladesh bị rượt đuổi, ném gạch
Xe chở Đại sứ Mỹ tại Bangladesh bị rượt đuổi, ném gạch

Một nhóm kẻ lạ mặt đã rượt đuổi và thẳng tay ném gạch vào xe chở đại sứ Mỹ tại Bangladesh Marcia Bernicat.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN