Tạp chí Mỹ hé lộ ‘vũ khí ngày tận thế’ thực sự của Nga

Trên tạp chí National Interest, chuyên gia quân sự Mỹ Sebastien Roblin đã đặc biệt chú ý đến tàu ngầm năng lượng hạt nhân tên lửa đạn đạo (SSBN) thế hệ thứ 4 của Nga, mô tả chiến hạm lớp Borei chính là “vũ khí ngày tận thế thực sự”. 

Tháng trước, báo Izvestia dẫn nguồn một quan chức Hải quân Nga cho biết tàu ngầm tấn công lớp Borei mới mang tên Knyaz Oleg, được trang bị 16 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), sẽ được phiên chế vào Hạm đội Thái Bình Dương Nga năm 2020. 

Tác giả Roblin cho biết Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh và Ấn Độ cũng đang sở hữu những loại tàu ngầm tương tự. Tuy nhiên, theo ông, sức mạnh của tàu ngầm lớp Borei gần như không thể tưởng tượng nổi: gây ra sự hủy diệt các thành phố của kẻ thù, thậm chí khi các lực lượng hạt nhân khác bị xóa sổ ngay từ cuộc tấn công đầu tiên.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm lớp Borei của Nga. Ảnh: TASS

Hệ thống ICBM tinh vi

Chuyên gia Roblin nhắc đến chiến hạm Borei là “chiếc SSBN tối tân nhất trong Hải quân Nga” với 16 quả ICBM Bulava R-30. Mỗi tên lửa này chứa 6 đầu đạn 150 kiloton, được thiết kế để tấn công từng mục tiêu riêng biệt. 

“Bulava có quỹ đạo bay nông khác thường, khiến việc đánh chặn trở nên khó khăn hơn và có thể được phóng trong lúc tàu Borei đang di chuyển. Các quả tên lửa nặng 40 tấn có thể triển khai tới 40 mồi nhử để đánh lạc hướng tên lửa phòng thủ của đối phương, chẳng hạn như hệ thống phòng thủ giữa hành trình (GMD) của Mỹ đặt tại Alaska”, ông Poplin lưu ý. 

Chuyên gia người Mỹ này cũng đặc biệt chú trọng đến thân tàu dài 170 mét được bao phủ bằng lớp cao su cản âm, giúp che giấu hành tung của tàu đủ lâu để triển khai hỏa lực. Thiết kế của tàu Borei mang tiêu chuẩn cản âm cao hơn so với những thiết kế cũ từ thời Liên Xô, đồng thời có khả năng lẩn trốn radar của đối phương tốt hơn. 

Hệ thống phản lực giúp tàu Borei giữ im lặng đến bất thường ngay cả khi chạy gần tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ. Yếu tố này đã khiến chiến hạm Borei im lặng hơn và vẫn có thể tàng hình khi ở tốc độ cao hơn, khác với tàu ngầm lớp Ohio động cơ cánh quạt.

Ông chỉ ra ba tàu ngầm lớp Borei hiện đều hoạt động, với tàu Yuri Dolgoruky ở Hạm đội Phương Bắc, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh ở căn cứ Vilyuchinsk của Hạm đội Thái Bình Dương. 

Nga phát triển tàu ngầm Borei-A

Bên cạnh đó, ông Sebastien Roblin cũng nhắc đến những nỗ lực của Nga để phát triển Dự án tàu ngầm 955A Borei-II/Borei-A với nhiều tính năng hiện đại hơn so với phiên bản trước đó. 

Ví dụ, tàu Knyaz Vladimir, được dự kiến được vào hoạt động trước cuối năm nay, sẽ được trang bị các hệ thống liên lạc, cảm biến và chiến đấu hiện đại, cũng như cải thiện khả năng giảm ồn, tăng số lượng thủy thủ đoàn. 

Về vấn đề này, ông dẫn nguồn giấu tên của Nga cho biết chiếc tàu ngầm mới được nâng cấp để “giảm thời gian phóng xuống mức tối thiểu”. 

Tàu ngầm lớp Borei được nghiên cứu thiết kế bởi Viện thiết kế Rubin. Tàu dài 170 m, rộng 13,5 m và có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h, tầm hoạt động không giới hạn. Dự trữ nhu yếu phẩm của Borei cho phép nó hoạt động liên tục hơn 1 năm mà không cần tiếp tế. Uy lực của một tàu ngầm lớp Borei được đánh giá là vượt qua cả một đội quân lớn. 

Tới năm 2020, hạm đội 8 tàu ngầm Borei sẽ mang tổng cộng 148 tên lửa Bulava với khoảng 1.480 đầu đạn, mỗi đầu đạn hạt nhân có sức nổ 100-150 kiloton, tương đương 10 quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima. Ngoài tên lửa đạn đạo, tàu ngầm lớp Borei còn được trang bị 8 ống phóng với 40 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình. 

Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố hạm đội tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei sẽ là trọng tâm chương trình hiện đại hóa quân đội Nga.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga thử nghiệm tàu ngầm đầu tiên mang siêu ngư lôi hạt nhân
Nga thử nghiệm tàu ngầm đầu tiên mang siêu ngư lôi hạt nhân

Tàu ngầm Belgorod sẽ trở thành tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng đầu tiên của Nga mang siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon (Thần biển) – một trong những vũ khí được xem là uy lực nhất của quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN