Khám phá bên trong tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới của Nga

Hãng thông tấn Nga TASS đăng tải chùm ảnh ghi lại cuộc sống của thủy thủ đoàn trên tàu ngầm hạt nhân Dmitriy Donskoi 37 tuổi của Hải quân Nga. Đây được coi là tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Chú thích ảnh
Dmitriy Donskoi là tàu ngầm lớn nhất thế giới. Ảnh: TASS

Tàu ngầm hạt nhân lớp Typhoon có tên Dmitriy Donskoi gia nhập biên chế Hải quân Nga từ năm 1982. Sau khi các tàu cùng lớp Typhoon bị dỡ bỏ, Dmitriy Donskoi trở thành tàu ngầm lớn nhất thế giới.

Con tàu này từng được sử dụng trong bộ phim huyền thoại Cuộc Truy Đuổi Dưới Đáy Trùng Khơi sản xuất năm 1990 nói về tàu ngầm Tháng Mười Đỏ trong Chiến tranh thế giới thứ II.

Chú thích ảnh
Một tàu ngầm lớp Typhoon có thể lặn sâu dưới biển liên tiếp 120 ngày.
Chú thích ảnh

Một tàu ngầm lớp Typhoon có thể lặn sâu dưới biển liên tiếp 120 ngày trong điều kiện bình thường, và có khả năng ở dưới nước lâu hơn trong một số tình huống đặc biệt, như chiến tranh hạt nhân.

Hệ thống vũ khí điển hình trong một tàu ngầm lớp Typhoon bao gồm 20 tên lửa đạn đạo với khả năng mang tối đa 10 đầu đạn hạt nhân trong một tên lửa. Bên cạnh đó, các tàu này còn được trang bị 4 ống phóng ngư lôi 60 cm. Theo các kỹ thuật viên, tàu ngầm lớp Typhoon có khả năng triển khai tên lửa hạt nhân tầm xa khi đang neo đậu tại bến cảng.

Tầm phóng lớn của tên lửa trang bị trong tàu ngầm Typhoon cho phép phương tiện này nhắm tới bất kỳ mục tiêu nào trên lục địa Mỹ khi hoạt động bên trong Vòng Bắc Cực.

Chú thích ảnh
Thủy thủ đoàn làm công tác liên lạc trên tàu ngầm Dmitriy Donskoi. Ảnh: TASS
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Dmitriy Donskoy là tàu ngầm hạt nhân duy nhất còn hoạt động trong Hải quân Nga. Ảnh: TASS

Các tàu ngầm lớp Typhoon là tàu ngầm lớn nhất từng được chế tạo. Tàu Dmitriy Donskoi dài 175m, có độ choán nước hơn 48.000 tấn và vận tốc di chuyển đạt tối đa 52 km/h trong điều kiện lặn.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 6 tàu ngầm lớp Typhoon được chế tạo và duy nhất tàu chế tạo đầu tiên - Dmitriy Donskoy – còn hoạt động trong Hải quân Nga. Các tàu được đóng tại nhà máy đóng tàu Severodvinsk, trên Biển Trắng gần thành phố Archangel (Tây Bắc nước Nga).

Chú thích ảnh
Tàu ngầm lớp Typhoon được thiết kế nhiều khoang chịu áp lực nước. Ảnh: TASS
Chú thích ảnh
Alexei Zhiganov - thuyền trưởng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân Dmitriy Donskoy. Ảnh: TASS

Tàu ngầm lớp Typhoon được thiết kế nhiều khoang chịu áp lực nước, tương tự tàu ngầm lớp I-400 của Nhật Bản trong Thế chiến thứ 2. Đặc điểm thiết kế này khiến tàu lớp Typhoon rộng hơn so với tàu ngầm thông thường. Không chỉ vậy, thiết kế đa khoang làm tăng khả năng sống sót cho thủy thủ đoàn trong trường hợp tàu ngầm bị tấn công. Nếu một khoang bị nước tràn vào, thủy thủ đoàn vẫn có thể chuyển sang khoang khác tránh ngập.

Kích thước lớn và thiết kế chịu lực của tàu ngầm lớp Typhoon khiến phương tiện trở nên lý tưởng cho các nhiệm vụ dưới lớp băng tại Vòng Bắc Cực. Động cơ chính của lớp tàu ngầm huyền thoại này bao gồm hai lò phản ứng hạt nhân, hai tuốc-bin hơi nước 37.000 kW và 4 tuốc-bin phát điện 3.200 kW.

Một ưu điểm khác của tàu ngầm lớp Typhoon là gây tiếng ồn cực ít. Tàu ngầm Typhoon là một trong những loại tàu chiến yên tĩnh nhất của Liên Xô từng hoạt động.

Chú thích ảnh
Thủy thủ đoàn tranh thủ giờ nghỉ ngơi tập gym rèn luyện sức khỏe. Ảnh: TASS
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Video tàu ngầm hạt nhân Dmitriy Donskoy hoạt động trên biển (nguồn: Dailymail):

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Anh lo ngại năng lực tàng hình của tàu ngầm ‘siêu im lặng’ Nga
Anh lo ngại năng lực tàng hình của tàu ngầm ‘siêu im lặng’ Nga

Giới chức Anh liên tục lên tiếng báo động về các hoạt động tăng cường của Nga tại Bắc Đại Tây Dương và bày tỏ quan ngại đối với các tàu ngầm Kilo siêu im lặng của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN