Anh lo ngại năng lực tàng hình của tàu ngầm ‘siêu im lặng’ Nga

Giới chức Anh liên tục lên tiếng báo động về các hoạt động tăng cường của Nga tại Bắc Đại Tây Dương và bày tỏ quan ngại đối với các tàu ngầm Kilo siêu im lặng của nước này.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm chạy bằng điện-dieseal B-261 Novorossiysk của Nga thuộc lớp Varshavyanka Dự án 636.3 xuất hiện trong một buổi diễu hành quân sự của Hải quân Nga tháng 7/2019. Ảnh: TASS

Theo Đài Sputnik, một vài quan chức Anh giấu đã tên lên tiếng bày tỏ nghi ngờ về sự hiện diện của một lớp tàu ngầm “siêu im lặng” mới lớp Varshavyanka của Nga (được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO gọi tên khác là tàu lớp Kilo) thuộc Dự án 636.3 tại vùng biển nước Anh.

Nguồn tin tuyên bố các tàu ngầm đó có thể theo dõi hạm đội của quân đội Anh tại Bắc Đại Tây Dương mà không hề bị phát hiện. Điều này có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

“Tân Tham mưu trưởng Hải quân cần phải hướng tới một cuộc chiến dưới nước. Chúng ta phải làm tốt hơn. Sau 15-20 năm nghiên cứu và phát triển, người Nga hiện đã sản xuất được lớp tàu ngầm Kilo siêu im lặng mới”, một quan chức quân sự cấp cao chia sẻ nỗi lo báo Telegraph.

Báo Anh chỉ ra công nghệ mới của Nga có thể khiến tàu sân bay Hải quân Anh HMS Queen Elizabeth và tàu ngầm đánh chặn hạt nhân của quốc gia này trở nên dễ bị tấn công.

Video Nga công bố tàu ngầm thuộc Dự án 636.3  được trang bị công nghệ chiến đấu siêu im lặng (nguồn: RT):

Tờ Telegraph suy đoán các tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 có thể can thiệp vào cáp Internet dưới biển và cài đặt công nghệ nghe lén lên các hệ thống viễn thông. Sáu trong số các tàu ngầm cải tiến của Nga được thiết kế phục vụ cho cho cuộc chiến chống ngầm và chiến tranh chống tàu mặt nước, cũng như các nhiệm vụ theo dõi và tuần tra chung.

Lớp tàu ngầm mới này được coi là một trong những tàu ngầm chạy bằng diesel tĩnh lặng nhất thế giới và có khả năng phát hiện tàu ngầm của địch ở khoảng cách gấp 3-4 lần so trước khi bị tàu khác phát hiện ra nó. Tàu ngầm này có thể tấn công các mục tiêu mặt nước, dưới nước và trên mặt đất.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản