Siêu chiến đấu cơ F-35A đã sẵn sàng tham chiến

Không quân Mỹ, nhà mua hàng lớn nhất trong chương trình vũ khí đắt đỏ nhất của nước này, vừa tuyên bố siêu chiến đấu cơ F-35A đã sẵn sàng tham chiến.

Chiến đấu cơ F-35A.

Phát biểu với các phóng viên qua điện thoại, Tướng Không quân “diều hâu” Mỹ Herbert Carlisle, Tư lệnh Bộ chỉ huy tác chiến trên không nói: “Tôi tự hào thông báo rằng hệ thống vũ khí mới đầy uy lực này đã đạt được khả năng tác chiến ban đầu. F-35A sẽ là máy bay chiến đấu chủ chốt nhất trong quân đội Mỹ bởi vì nó có thể đến những nơi mà các máy bay huyền thoại trước đó của chúng tôi không thể đến được, đồng thời cung cấp những khả năng mà các chỉ huy quân sự cần trong chiến trường hiện đại”.

Theo đó, 15 máy bay F-35A và 21 phi công sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu thuộc Phi đội máy bay chiến đấu số 34 tại Căn cứ không quân Hill, đại diện cho bước đột phá lớn trong chương trình vũ khí này, vốn bắt đầu phát triển từ 15 năm trước và đã được bù đắp do lỗi thiết kế, chi phí vượt dự toán, và những thách thức kỹ thuật.

Trung tướng Chris Bogdan, sĩ quan điều hành của chương trình F-35, cho biết quyết định của Không quân tuyên bố khả năng tác chiến ban đầu (IOC) của F-35A "sẽ gửi một thông điệp đơn giản nhưng mạnh mẽ đến những bạn bè cũng như kẻ thù của nước Mỹ, F- 35 có thể thực hiện nhiệm vụ của mình".

Vì Không quân Mỹ sẽ mua gần 70% số máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được sản xuất ở trong nước trên – 1.763 trong số 2.443 chiếc – họ đặt/ưu tiên việc giảm bớt chi phí sản xuất đối với loại máy bay chiến đấu phục vụ trong cả 3 lực lượng Không quân, Hải quân và Lục quân này, với mỗi chiếc máy bay có chi phí tròn 100 triệu USD.

Mặc dù Không quân Mỹ sở hữu phi đội lâu đời nhất trong lịch sử của họ, nhưng lại không phải là binh chủng đầu tiên trong quân đội Mỹ tuyên bố về sự sẵn sàng chiến đấu của F-35. Mùa Hè năm ngoái, Thủy quân Lục chiến Mỹ là đơn vị đầu tiên tuyên bố về khả năng hoạt động ban đầu đối với 10 máy bay F-35B.


Trung tướng Jon Davis, Phó chỉ huy không quân của binh chủng Lính thủy đánh bộ Mỹ nêu rõ: “IOC trong Thủy quân Lục chiến có nghĩa là chúng tôi sẽ triển khai máy bay đó trong chiến đấu. Đó không phải là một quyết định mà tôi hay Tướng Dunford (Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ) nói một cách khinh suất".

Trong khi đó, biến thể F-35C của Hải quân Mỹ dự kiến sẽ đạt được IOC vào tháng 2/2019.

Công Thuận

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản