Máy bay F-35 còn nhiều "sai sót chết người"

Theo Lầu Năm Góc, mặc dù là dự án chế tạo vũ khí tốn kém nhất trong lịch sử, song máy bay chiến đấu đa năng F-35 của quân đội Mỹ vẫn mắc nhiều sai sót nguy hiểm, làm phức tạp thêm dự án này.

Một máy bay F-35 trong phi đội không kích hỗn hợp. Ảnh: AFP-TTXVN

Báo cáo của Lầu Năm Góc ngày 4/2 cho thấy trong quá trình thử nghiệm F-35 trên diện rộng nhằm đo tính năng an toàn của máy bay này, các kỹ sư đã phát hiện nhiều sai sót và vấn đề như lỗi phần mềm, sự cố kỹ thuật và chi phí sản xuất quá tốn kém. Ngoài ra, các kỹ sư cũng nhận thấy nhóm phi công sở hữu cân nặng dưới 62 kg có nguy cơ dễ bị tử nạn khi lái thiết bị này.

Theo báo cáo, phiên bản F-35 dùng trong Lực lượng Lính thủy đánh bộ cũng có nhiều sai sót và có khả năng chiến đấu, hạn chế, trong khi phiên bản đang trong quá trình chế tạo cho Không quân cũng "thừa hưởng nhiều lỗi" từ phiên bản gốc nên có thể làm trì hoãn ngày ra mắt của phiên bản này, vốn dự kiến vào cuối năm 2016.

F-35, được quảng cáo là loại máy bay có thể cất và hạ cánh thẳng đứng, được cho là sẽ đóng vai trò xương sống trong phi đội máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ trong tương lai, và cùng với công nghệ rada tàng hình sẽ đảm bảo sự thống trị của Mỹ trên bầu trời trong nhiều năm.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản