Quyết giành ngôi đầu, Nga tính chế tàu sân bay tỷ đô rộng bằng 3 sân bóng

Siêu tàu sân bay này sẽ sử dụng năng lượng hạt nhân với thủy thủ đoàn gồm 4.000 người và có sức chở khoảng 90 máy bay chiến đấu, gấp 3 tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov mà Nga đang sở hữu.

Hàng không mẫu hạm lớp Shtorm mới của Nga sẽ có diện tích bằng 3 sân bóng đá gộp lại, tranh ngôi “tàu sân bay lớn nhất thế giới” với tàu lớp Nimitz của Mỹ.

Truyền thông Nga vừa đưa tin quân đội nước này có kế hoạch xây dựng tàu sân bay lớn nhất thế giới, "vượt mặt" tàu tàu lớp Nimitz của Mỹ.

Theo đó, tàu sân bay lớp Shtorm, hay còn gọi là Dự án 23E00E, có giá lên tới 17,5 tỷ USD mỗi chiếc và sẽ được đưa vào hoạt động năm 2030.

Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của Nga hiện nay, chỉ chở được 30 máy bay chiến đấu.

Báo giới Nga tiết lộ thêm, các tàu sân bay lớp Shtorm sẽ sử dụng năng lượng hạt nhân, có sức chở khoảng 90 máy bay chiến đấu và thủy thủ đoàn gồm 4.000 người. Siêu tàu sân bay mới của Nga sẽ trang bị loại máy bay chiến đấu Sukhoi T-50.

Mặc dù Điện Kremlin tuyên bố tàu sân bay lớp Shtorm sẽ là loại hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới nhưng các thông số kỹ thuật cho thấy loại tàu này có kích thước chỉ tương tự tàu lớp Nimitz của Mỹ.

Giáo sư Vadim Kozyulin tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách của Nga thừa nhận tàu sân bay mới của nước này được xây dựng dựa trên thiết kế của tàu sân bay USS Gerald R Ford của Mỹ. Giáo sư Kozyulin cho biết: “Đây sẽ là một sân bay nổi hoạt động cùng một đội tàu chiến”.

Hệ thống phóng máy bay trên tàu sân bay Shtorm cho phép triển khai ba máy bay chiến đấu trong một phút, tương tự với tàu sân bay của Mỹ. Hiện tại, hệ thống phóng máy bay của Nga chỉ cho phép một máy bay xuất phát trong một phút.

Giá của mỗi tàu sân bay này từ  khoảng 6,1 - 17,5 tỷ USD, mặc dù giá thành thực tế có thể cao hơn vì cần xây dựng rất nhiều cơ sở hạ tầng trước khi có thể đi vào sản xuất loại tàu sân bay này.

Hiện tại, Nga chỉ có duy nhất tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, được xây dựng từ thời Liên Xô và hạ thủy năm 1985. Tàu sân bay này có sức chứa 30 máy bay, chạy bằng hơi nước và có thủy thủ đoàn là khoảng 1.700 người.

Trong khi đó, Mỹ có tới 10 tàu sân bay lớp Nimitz, với hai chiếc chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thể mang theo 90 máy bay và trực thăng và có thủy thủ đoàn lên tới 5.000 người. Những chiếc tàu này lớn tới mức còn có cả mã bưu điện riêng để phục vụ cho việc gửi thư tín.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Toàn cảnh Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay tự chế tạo đầu tiên
Toàn cảnh Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay tự chế tạo đầu tiên

Hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo đã được hạ thủy vào ngày 26/4, giữa thời điểm khu vực Đông Á đang “tăng nhiệt” vì tình hình leo thang trên Bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa và Mỹ đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN