Những kim loại quý có trong hai tên lửa hạt nhân mạnh nhất nước Nga

Nga dự kiến phá hủy hai trong số các tên lửa đạn đạo liên lục địa thời kỳ Xô viết (ICBM) R-36M2 trong năm nay.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36M2 của quân đội Xô Viết. Ảnh: Wikipedia

Đây vẫn được coi là những quả tên lửa hạt nhân chiến lược mạnh nhất thế giới tính đến thời điểm này, được khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) một thời khiếp sợ với tên gọi "Quỷ Satan" SS-18.

Hai quả tên lửa, hiện được chứa trong kho quân sự Urals của Nga, dự kiến sẽ bị tháo dỡ vào cuối tháng 11. Hãng thông tấn Interfax trích dẫn một nhà thầu quốc phòng đưa tin hai quả tên lửa với trọng lượng 52 tấn/quả sẽ bị tháo dỡ để lấy phế liệu.

Mỗi quả tên lửa R-36M2 chứa ít nhất 1,2 kg vàng, khoảng 19 kg bạc, một vài gram platini cũng như gần 6 tấn kim loạt chứa sắt và 20 tấn kim loại không sắt. Phần còn lại của tên lửa, bao gồm sợi thủy tinh, hệ thống ống nước cao su và các vật liệu khác cũng sẽ được tái chế và xử lý.

Động thái tháo dỡ hai tên lửa được cho là nằm trong kế hoạch tuân quy định nêu trong Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) do Mỹ và Nga ký kết năm 2010. Hiệp ước này dự kiến hết hiệu lực vào năm 2021. Trong khi Moskva liên tục hối thúc Washington thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận thì Mỹ dường như tỏ ra không quan tâm.

R-36M2 được coi là vũ khí mạnh nhất trong số các ICBM, song thực chất loại tên lửa này đã khá lỗi thời. Các tên lửa thời kỳ Liên Xô dự kiến sẽ được thay thế bằng loại tên lửa tối tân RS-28 Sarmat vừa được quân đội Nga giới thiệu và thử nghiệm thành công. Các tên lửa Sarmat có khả năng mang theo bất kỳ loại đầu đạn hạt nhân nào, bao gồm tên lửa vượt siêu thanh Avangard.

Xem uy lực của tên lửa đạn đạo liên lục địa "Quỷ Satan" R-36M2 (nguồn: Truyền hình Quốc phòng Nga):

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ thử thành công ICBM Minuteman-III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân
Mỹ thử thành công ICBM Minuteman-III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Mỹ vừa thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III có khả năng mang đâu đạn hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN