Nhật Bản ra mắt súng trường mới, chịu được nước và cát bụi

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản đã được trang bị súng trường tấn công mới, có khả năng chống gỉ sét và hoạt động kể cả khi bị nhiễm nước, cát hoặc bụi.

Chú thích ảnh
Loại súng trường mới của Nhật Bản. Ảnh: SCMP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố súng trường tấn công Kiểu 20 tại Tokyo. Truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng vũ khí này được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong các chiến dịch đổ bộ tại tỉnh miền Nam Okinawa.

Giáo sư Garren Mulloy ở Đại học Daito Bunka (Nhật Bản) cho rằng súng trường này được thiết kế dành riêng cho địa hình ở một nơi nhất định.

Ông Mulloy nói: “Có dự đoán rằng Nhật Bản lên kế hoạch thực hiện thêm nhiều chiến dịch đổ bộ. Nếu trao đổi với các quân nhân chuyên nghiệp, bạn sẽ nhận ra rằng bụi thường bám vào bộ phận vũ khí và đây là vấn đề lâu dài. Tôi cho rằng Nhật Bản đã thiết kế vũ khí có sức chịu đựng tốt hơn các đời vũ khí trước đó ở mọi địa hình”.

Ông Mulloy bổ sung: “Vũ khí này sẽ được thử nghiệm trên tuyết tại Hokkaido, độ ẩm ở Okinawa, môi trường sa mạc tại Mỹ để đảm bảo hoạt động trong mọi tình huống”.

Dưới đây là video về loại súng trường mới này (nguồn: SCMP):

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, súng trường Kiểu 20 dự kiến được triển khai trong tài khóa 2020 và được kỳ vọng thay thế Kiểu 1989 ra mắt cách đây 31 năm. Điều này có nghĩa là nhiều binh sĩ Lực lượng phòng vệ Nhật Bản vẫn hoạt động với súng trường có từ năm 1964.

Súng trường Kiểu 20 do công ty Howa Machinery tại tỉnh Aichi sản xuất. Howa Machinery đã đánh bại nhiều nhà sản xuất khác ở trong nước và nước ngoài để trở thành nhà thầu sản xuất nhờ nổi trội hơn về giá cả và năng lực.

Súng trường Kiểu 20 có thể bắn đạn cỡ nòng 5,56mm. Khẩu súng dài 78cm, nặng 3,5 kg. Mỗi khẩu súng trường Kiểu 20 có giá 280.000 yên. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cam kết mua 3.000 khẩu súng trường Kiểu 20 trong năm nay, với tổng chi phí 900 triệu yên.

Hà Linh/Báo Tin tức
Quân đội Anh thử nghiệm ống ngắm súng trường 'siêu hạng'
Quân đội Anh thử nghiệm ống ngắm súng trường 'siêu hạng'

Quân đội Anh đã thử nghiệm ống ngắm thông minh mới cho súng trường dựa trên công nghệ video game và có năng lực “không bao giờ trượt mục tiêu”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN