Nga tiết lộ về hệ thống vệ tinh cảnh báo sớm tấn công tên lửa

Lực lượng Vũ trụ Nga đã có ba vệ tinh cảnh báo sớm tấn công tên lửa, và đang có kế hoạch xây dựng trạm định vị vô tuyến mới của hệ thống này tại căn cứ Sevastopol.

Đó là tiết lộ của Tham mưu trưởng, Phó Chỉ huy Lực lượng vũ trụ, Thiếu tướng Igor Morozov trong một cuộc phỏng vấn cho tờ "Đoàn viên Thanh niên cộng sản Moskva".

Chú thích ảnh
Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 6/8 đã phóng thành công một vệ tinh quân sự từ sân bay vũ trụ Baikonur của Kazakhstan. Ảnh: TASS

Theo Thiếu tướng Morozov, lực lượng này đã được phiên chế 3 vệ tinh hiện đại nhất, có khả năng phát hiện vụ phóng tên lửa hành trình tại bất kỳ vị trí nào trên thế giới. Ông cũng cho biết, Nga đang xây dựng các  trạm định vị vô tuyến mới của hệ thống cảnh báo tại nhiều tỉnh, trong đó trạm tại căn cứ quân sự Sevastopol sẽ được khởi công trong năm nay và hoàn tất vào năm 2024. Các trạm định vị này, có tên gọi là "Voronhezh", sẽ là đơn vị trực chiến thường trực trong hệ thống cảnh báo. 

Tổng công trình sư của hệ thống cảnh báo Sergey Boev cho biết "Voronezh" vượt trội về tính năng so với các trạm định vị cũ "Dnepr" đã hết thời hạn sử dụng. "Dnepr" vốn đã "phủ sóng" được khu vực Trung Đông và có thể phát hiện được tên lửa hành trình từ tầm xa đến 3.500 km. 

Hôm 26/9 vừa qua, Nga đã phóng vệ tinh quân sự "Kosmos-2541" từ sân bay Plecetsk mà trang mạng chuyên ngành của Mỹ spaceflightnow.com cho rằng đây chính là vệ tinh thứ ba cảnh báo sớm tấn công tên lửa, sau khi hai vệ tinh đầu tiên thuộc loại này đã được Nga phóng vào các năm 2015 và 2017.

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga, từ đầu năm đến nay, Lực lượng Vũ trụ nước này đã theo dõi được hơn 30 vụ phóng tên lửa của nhiều nước và đưa ra 20 cảnh báo khi vật thể vũ trụ tiến quá gần vệ tinh Nga.

Tâm Hằng (TTXVN)
Nga chế tạo vệ tinh vô hình, khó quan sát từ Trái Đất
Nga chế tạo vệ tinh vô hình, khó quan sát từ Trái Đất

Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đã tìm ra một cách mới để biến các vệ tinh của nước này trở nên tàng hình, khó thể quan sát được từ Trái Đất. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN