Nga ra mắt chiếc chiến đấu cơ 'át chủ bài' MiG-35

Phải một thập kỷ sau chuyến bay thử đầu tiên, Nga mới chịu chính thức hé lộ “chim sắt” đáng gờm nhất của nước này hiện nay – chiến đấu cơ MiG-35.

MiG-35 đã được ra mắt trước truyền thông và công chúng tại buổi lễ của nhà máy MiG tại Lukhovitsy, thủ đô Moskva hôm 27/1 (video dưới).Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin khẳng định lực lượng không quân Nga sẽ “thử việc” chiếc MiG-35 trên bầu trời trong trong tháng này. Chiến đấu cơ động cơ kép này là một sản phẩm của đơn vị thiết kế máy bay quân sự lừng danh Mikoyan.

Nga hy vọng chiếc MiG-35 có thể trở thành chiến binh kế nhiệm xứng đáng với những gì chiến đấu cơ MiG-29 đã thể hiện kể từ khi được phiên chế trong lực lượng không quân nước này vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

Thiết kế MiG-35 trong một lần được giới thiệu trước công chúng.


Các phi công kiểm tra MiG-35 tại nhà máy MiG.

Chính phủ Nga đã đặt hàng sản xuất 37 chiếc MiG-35 với tổng trị giá 1,1 tỉ USD. Hiện nay, Ai Cập là quốc gia duy nhất quan tâm đến MiG-35 và trong năm 2015 đã ký hợp đồng trị giá 2 tỉ USD mua 50 chiến đấu cơ này của Nga.


Hiện nay F-35 của hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin (Mỹ) đang là đối thủ hàng đầu của MiG-35. Xét về tốc độ, MiG-35 đang vượt trội hơn đối thủ khi có thể đạt gần 2.400km/h còn F-35 chỉ đạt 1.931 km/h.

Về giá thành, trong khi chiếc MiG-35 được đánh giá phù hợp với chất lượng thì F-35 là dự án tốn kém nhất trong lịch sử quân sự Mỹ. Theo tờ TIME, tính đến thời gian hoàn thành dự án F-35, Washington có thể phải "rút hầu bao" gần 1,45 nghìn tỉ USD.

Hà Linh (Theo RT, DM)
Nga tiết lộ quy trình sản xuất tiêm kích MiG-35
Nga tiết lộ quy trình sản xuất tiêm kích MiG-35

Đài truyền hình RT vừa công bố đoạn băng ghi lại quy trình sản xuất máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga tại một nhà máy ở tại thành phố Lukhovitsy (Nga).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN