Nga chế tạo tàu tàng hình hoàn chỉnh đầu tiên

Hãng tin Sputnik ngày 8/6 dẫn các nguồn tin trong ngành chế tạo tàu của Nga cho biết tàu hộ vệ tối tân trong Đề án 20386 Mercury sẽ là tàu đầu tiên của nước này được chế tạo hoàn toàn theo công nghệ tàng hình.

Chú thích ảnh
Tàu hộ vệ tối tân trong Đề án 20386 Mercury sẽ là tàu đầu tiên của nước này được chế tạo hoàn toàn theo công nghệ tàng hình. Ảnh: navyrecognition.com

Trước đây, tàu của Nga đã sử dụng một số yếu tố thuộc công nghệ "tàng hình", gồm cả lớp phủ ngoài hấp thụ sóng vô tuyến, nhưng khái niệm về một con tàu khó bị phát hiện vẫn chưa được thực hiện hoàn chỉnh.

Một nguồn tin cho hay: "Tàu hộ vệ Mercury sẽ là con tàu đầu tiên của Hải quân có lớp phủ hấp thụ sóng vô tuyến trên toàn bộ diện tích bề mặt bên ngoài. Theo ước tính sơ bộ, một con tàu dài hàng trăm mét khi đó sẽ phản xạ tín hiệu vô tuyến chỉ giống như một chiếc thuyền nhỏ". Ngoài lớp phủ theo khái niệm "tàng hình", cấu trúc bên ngoài của tàu hộ vệ sẽ có hình dạng đặc biệt: số lượng các phần nhô ra và các khe hở sẽ giảm đến mức tối thiểu, sử dụng vật liệu tổng hợp và các loại sơn đặc biệt.

Nguồn tin thứ hai đã xác nhận thông tin này, lưu ý rằng hiện đã có kế hoạch tiến hành đợt thử nghiệm đặc biệt để đánh giá hiệu quả công nghệ "tàng hình" của tàu Mercury. Theo các nguồn tin, phần thân tàu hộ vệ đã hoàn thành, hiện đến phần chế tạo cấu trúc bên ngoài.

Tàu hộ vệ thuộc Đề án 20386 Mercury là tàu thế hệ mới dựa trên Đề án 20385, trong đó áp dụng nguyên tắc trang bị vũ khí theo dạng lắp ráp và khả năng triển khai cả máy bay không người lái. Mercury được khởi công ngày 28/10/2016 với tên gọi "Derzky". Dự kiến tàu này sẽ được chuyển giao cho hạm đội vào năm 2022.

Lớp tàu hộ vệ này có khả năng tấn công tàu nổi của đối phương bằng tên lửa hành trình, truy tìm và tiêu diệt tàu ngầm, bảo vệ tàu thường và tàu chiến trước các cuộc không kích bằng tên lửa phòng không và bắn pháo yểm trợ cho quân đổ bộ.

Minh Châu  (TTXVN)
Hải quân Philippines nhận tàu hộ vệ tên lửa hiện đại 170 triệu USD
Hải quân Philippines nhận tàu hộ vệ tên lửa hiện đại 170 triệu USD

Phó đô đốc, Tư lệnh Hải quân Philippines Giovanni Carlo Bacordo cho biết, tàu khu trục tên lửa BRP Jose Rizal sẽ rời cảng Ulsan, Hàn Quốc vào ngày 18/5 và dự kiến sẽ về tới vịnh Subic vào ngày 23/5 để làm lễ tiếp nhận chính thức và kiểm tra kỹ thuật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN