Nga chế máy bay ném bom chuyên tấn công hạt nhân từ vũ trụ

Nga đang tiến hành thiết kế chế tạo mẫu máy bay ném bom siêu thanh, có khả năng giáng đòn bằng vũ khí hạt nhân từ không gian vũ trụ.

Hãng tin Sputnik dẫn lời Thượng tá Alexei Solodovnikov, giảng viên Học viện quân sự thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho biết thông tin trên.

Ông Solodovnikov cho hay theo thiết kế, máy bay sẽ cất cánh từ sân bay thông thường, tiến vào không gian thực hiện nhiệm vụ giáng đòn tấn công, kể cả bằng vũ khí hạt nhân, và quay trở về. Ông nhấn mạnh đây sẽ là loại máy bay chiến lược.

Theo ông Solodovnikov, máy bay mới trong vòng 1-2 giờ đồng hồ có thể bay đến bất cứ nơi nào trên thế giới thông qua lối truy cập vũ trụ.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng trọng lượng xuất phát của máy bay sẽ khoảng 20-25 tấn, để nó là máy bay tấn công. Dự kiến máy bay sẽ được thiết kế siêu thanh trong chế độ tên lửa".

Nguyên mẫu của động cơ hai mạch cộng hưởng có khả năng làm việc trong áp suất không khí và chuyển sang chế độ bay vũ trụ, sẽ được tạo ra vào khoảng năm 2020.

Quân khu miền Đông Nga tập trận phòng không

Trong một diễn biến khác, ngày 13/7, cuộc tập trận thực địa quy mô lớn của các đơn vị phòng không thuộc Quân khu miền Đông Nga đã bắt đầu ở nhiều khu vực và vùng lãnh thổ như Khabarovsk, Primorsky, Kamchatka, Cộng hòa Buryatia, Amur, Sakhalin và các khu vực tự trị Do Thái thuộc Nga.

Người phát ngôn Quân khu miền Đông, Đại tá Alexander Gordeyev cho biết: "Hơn 3.000 quân nhân và khoảng 500 khí tài sẽ được sử dụng trong các nội dung diễn tập chiến thuật hỗn hợp tại 10 thao trường của quân khu. Trong thời gian tập trận thực địa, các binh sĩ sẽ thực hành đặt các đơn vị phòng không chiến trường trong tình trạng báo động phản ứng tức thì, hành quân tới các thao trường, đẩy lui các vụ tấn công của các nhóm do thám-phá hoại bên đối phương, cũng như vượt qua một vùng địa hình nhiễm độc".

Giai đoạn cuối của cuộc tập trận, các đơn vị phòng không tiến hành một loạt cuộc diễn tập bắn đạn thật chiến thuật.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản