Na Uy điều tàu do thám đến biển Barents theo dõi Nga

Truyền thông Na Uy ngày 28/9 đưa tin nước này sẽ điều 2 tàu do thám quân sự tới các khu vực phía Bắc để theo dõi các hoạt động của Nga.

Đây là hoạt động do thám lần đầu tiên được tiến hành trong chuỗi hoạt động quân sự của nước này nhằm kiềm chế sự ảnh hưởng của Nga tại khu vực biển Barents.

Giới chức Na Uy cho hay trong những năm qua, Nga đã thực hiện việc tái vũ trang mạnh mẽ ở các khu vực phía Bắc, tiến hành thiết lập và tái thiết lập các căn cứ quân sự với việc triển khai các loại máy bay và tàu chiến mới. Đây là lý do mà Cơ quan Tình báo Na Uy nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc tăng cường năng lực giám sát tại khu vực này.

Các tàu do thám quân sự mang tên FS Marjata IV và Eger sẽ hoạt động ở phần phía Đông của biển Barents. Hải quân Na Uy chính thức tiếp nhận tàu do thám FS Marjata IV vào tháng 4/2016 từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tàu này được NATO gửi đến vùng biển Bắc Cực nhằm theo dõi, giám sát hạm đội tàu ngầm của Nga hoạt động tại khu vực biển Barents và biển Na Uy.

Trước khi gia tăng hoạt động tại Bắc Cực, Na Uy cũng đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm kiềm chế sự kiểm soát của Nga tại Baltic như việc đảm nhiệm trách nhiệm chính trong sứ mệnh của NATO bảo vệ không phận Estonia, Latvia và Litva năm 2015, tiến hành các cuộc tập trận trên biển Baltic.
TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản