Mỹ hy vọng Triều Tiên kiềm chế thử hạt nhân và thử tên lửa tầm xa

Lầu Năm Góc ngày 12/12 cho biết Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ tuân thủ các cam kết của mình trong việc hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, đồng thời kiềm chế thực hiện các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, song nhấn mạnh Mỹ vẫn sẵn sàng đáp trả mối đe dọa này.

Chú thích ảnh
Một vụ thử động cơ tên lửa lực đẩy lớn của Triều Tiên tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở tỉnh Bắc Pyongan tháng 3/2017. Ảnh tư liệu: YONHAP/TTXVN

Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân, Đô đốc Hải quân William Byrne Jr đưa ra bình luận trên trong bối cảnh Triều Tiên để ngỏ khả năng khôi phục các vụ thử tên lửa và hạt nhân nếu Mỹ không đưa ra các nhượng bộ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trước cuối năm nay.

Phát biểu họp báo, khi được hỏi có bất cứ dấu hiệu nào của một vụ thử hạt nhân hay tên lửa của Bình Nhưỡng không, ông Byrne nêu rõ: “Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân hóa và ngừng thử tên lửa tầm xa cũng như thử nghiệm vũ khí hạt nhân của họ. Và chúng tôi cũng hy vọng rằng họ sẽ tuân thủ các cam kết đó”.

Cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell cảnh báo Triều Tiên không nên có hành động “thiếu thận trọng”. 

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại thủ đô Washington, ông Stilwell cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố muốn giúp Triều Tiên xây dựng kinh tế, “nhưng cũng cần nhắc lại rằng chúng tôi không thể tiếp tục chấp nhận cách hành xử rủi ro và thiếu thận trọng, vốn chưa có gì thay đổi (của Bình Nhưỡng)”.

Trong một diễn biến mới nhất, trang web chuyên theo dõi lộ trình hàng không Aircraft Spots ngày 13/12 cho biết Mỹ đã điều một máy bay tuần tra của hải quân tới Bán đảo Triều Tiên.

Trên mạng xã hội Twitter, Aircraft Spots thông báo máy bay tuần thám biển Orion P-3C của Hải quân Mỹ “đã thực hiện một nhiệm vụ trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên". Tuy nhiên, nguồn tin này không cung cấp chi tiết về thời gian diễn ra chuyến bay và cũng không đăng ảnh chứng minh lộ trình chuyến bay.

Là một trong các loại khí tài quân sự tình báo chính của Mỹ, Orion P-3C chuyên thu thập thông tin về tên lửa đạn đạo cũng như sự di chuyển của các bệ phóng tên lửa và các dấu hiệu điện tử.

Gần đây, Mỹ đã triển khai các máy bay do thám tới Hàn Quốc gần như hằng ngày, đôi khi trong 1 ngày có vài loại máy bay, để tăng cường giám sát Triều Tiên.

Lần gần nhất Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) là vào tháng 11/2017. Vụ phóng này nằm trong chuỗi hàng loạt phóng tên lửa và thử hạt nhân cùng năm, cộng thêm cuộc "đấu khẩu" giữa Triều Tiên và Mỹ làm căng thăng leo thang đến đỉnh điểm trên bán đảo Triều Tiên.

Từ năm 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành 3 cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump, tuy nhiên, đến nay các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vẫn bế tắc do còn nhiều khác biệt về quan điểm giữa hai bên liên quan đến các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc Washington cần dỡ bỏ trừng phạt cũng như cung cấp các đảm bảo an ninh.

Bích Liên (TTXVN)
Kịch bản nào cho quan hệ Mỹ-Triều Tiên cuối năm 2019
Kịch bản nào cho quan hệ Mỹ-Triều Tiên cuối năm 2019

Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên vào cuối năm 2019 đã gia tăng căng thẳng, khiến các nhà phân tích cảnh báo rằng đó có thể là dấu hiệu khép lại triển vọng ngoại giao giữa hai quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN