Cuộc gặp lãnh đạo Mỹ-Triều đánh dấu bắt đầu lịch sử mới hòa giải và hòa bình

Ngày 10/7, trang tin tuyên truyền của Triều Tiên Meari đăng bài bình luận về cuộc gặp đột xuất giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Khu Phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên hồi cuối tháng 6 vừa qua, đánh giá cuộc gặp này cho thấy những điều không thể tưởng tượng được có thể xảy ra nếu hai bên tin tưởng nhau.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều ngày 30/6/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng tin Yonhap trích dẫn một đoạn trong bài viết được Meari đăng tải nêu rõ: "Cho dù quá khứ có như thế nào, nếu chúng ta thực sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, có ý chí kiên cường tạo dựng các mối quan hệ mới và lịch sử mới, thì một sự kiện lịch sử không thể tưởng tượng ngay cả trong mơ vẫn có thể xảy ra". 

Bài viết nhận xét cảnh tượng lịch sử hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ chuẩn bị tiến hành một cuộc gặp chưa từng có về mặt ngoại giao, hai nhà lãnh đạo bước qua ranh giới tại DMZ một cách thoải mái và có một cuộc gặp vui vẻ chứng minh rõ ràng rằng một lịch sử mới hòa giải và hòa bình đã bắt đầu ở Pamunjom - nơi lịch sử ghi dấu sự ngờ vực, hiểu lầm và thù địch lâu đời. 

Ngày 30/6, nhã lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp tại DMZ ở làng đình chiến Panmunjom theo đề nghị bất ngờ của ông Trump một ngày trước đó. Ông Trump đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ bước sang lãnh thổ Triều Tiên tại DMZ. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng gián đoạn sau cuộc gặp lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo tại Hà Nội hồi tháng 2/2019.

Lan Phương (TTXVN)
Chặng đường nào tiếp theo chờ quan hệ Mỹ-Triều sau ‘bước chân lịch sử’
Chặng đường nào tiếp theo chờ quan hệ Mỹ-Triều sau ‘bước chân lịch sử’

Sóng gió tạm qua và một viễn cảnh nhiều hy vọng là điều mọi người đang cảm nhận về quan hệ Mỹ-Triều Tiên sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN