Lộ hình ảnh máy bay không người lái siêu tối mật của Mỹ

Một người đàn ông Mỹ đã ghi lại hình ảnh được cho là máy bay không người lái do thám tàng hình siêu tối mật của Không quân nước này có tên “Đại bạch dơi”.

Chú thích ảnh
Hình ảnh được cho là chiếc RQ-180 của Không quân Mỹ. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết nhiếp ảnh gia Rob Kolinsky đã đăng hình ảnh về máy bay không người lái cánh dơi RQ-180 lên mạng xã hội Instagram ngày 31/10. Ông Rob Kolinsky đã chụp hình ảnh RQ-180 trên bầu trời căn cứ không quân Edwards vào đầu tháng 10.

Không quân Mỹ chưa bao giờ chính thức xác nhận sự tồn tại của RQ-180. Nhưng nhà báo Guy Norris tại Aviation Week nhận định phương tiện trong bức ảnh của Kolinsky là chiếc RQ-180.

Ông Guy Norris đề cập đến đặc điểm là sải cánh rộng và động cơ phản lực đôi. Ngoài ra, màu sắc nhạt bất thường của phương tiện này cũng được cho là điểm nhấn có liên quan tới RQ-180.
Máy bay không người lái này được đặt biệt danh “Đại bạch dơi”.

Aviation Week là tạp chí đầu tiên đưa tin về việc phát triển RQ-180 năm 2013. Rồi 6 năm sau đó, tạp chí này đưa thêm thông tin sâu hơn về 7 chiếc RQ-180 đã được sản xuất. Ở thời điểm đó, tờ Aviation Week nhận định: “Có nhiều bằng chứng cho thấy phương tiện này đã hoạt động trong Không quân Mỹ, đảm nhận nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, theo dõi, giám sát”.

RQ-180 có hình dạng tương tự máy bay ném bom B-2 của Northrop Grumman nhưng kích thước khiêm tốn hơn. RQ-180 được cho đã có chuyến bay đầu tiên vào năm 2010 và được coi là “kế nhiệm tiềm năng” của máy bay trinh sát SR-71 Blackbird của Lockheed Martin vốn ngừng hoạt động từ 1998.

Tính đến năm 2020, SR-71 Blackbird vẫn giữ kỷ lục thế giới thiết lập năm 1979 khi đạt tốc độ 3.529 km/h (video dưới, nguồn: Daily Mail)

 

Hà Linh/Báo Tin tức
Lầu Năm Góc xây trường dạy xử lý máy bay không người lái
Lầu Năm Góc xây trường dạy xử lý máy bay không người lái

Lầu Năm Góc nhận thấy cơ quan này đang thiếu cơ sở đào tạo xử lý các mối đe dọa từ máy bay không người lái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN